Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 11/1 bày tỏ nghi ngờ vụ Iran bắn hạ máy bay của Ukraine khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng có thể không phải là “vô tình” như thông báo của chính quyền Tehran. Trong khi đó, Kiev hiện đang điều tra vụ việc theo giả thuyết “cố ý giết người và phá hủy máy bay”.

“Canada và thế giới vẫn còn rất nhiều câu hỏi, những câu hỏi đó phải được trả lời. Việc Canada tham gia điều tra là hoàn toàn cần thiết. Chúng tôi kỳ vọng sự hợp tác đầy đủ từ Iran”, Reuters dẫn lời ông Trudeau phát biểu trong buổi họp báo.

Thủ tướng Canada nhấn mạnh, một cuộc điều tra “đầy đủ và toàn vẹn” là điều rất quan trọng để xác minh liệu máy bay Ukraine bị bắn rơi có đúng như nhận định do “sai lầm” như Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói hay không. Đồng thời, ông Trudeau cho rằng, việc Iran đền bù cho gia đình các nạn nhân nên là một phần trong nỗ lực của Tehran để xử lý thảm kịch.

CNN dẫn thông báo ngày 11/1 của văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết Kiev hiện đang điều tra vụ việc theo giả thuyết “cố ý giết người và phá hủy máy bay”.

“Dựa vào kết quả điều tra dữ liệu thông qua hợp tác với đối tác nước ngoài, cũng như từ cơ quan hành pháp Ukraine và các chuyên gia ở hiện trường thảm kịch, văn phòng Tổng công tố quyết định đổi tính chất của cuộc điều tra. Cuộc điều tra giờ đây vẫn sẽ tiến hành theo Luật Hình sự của Ukraine với giả thuyết cố ý giết 2 người trở lên và phá hủy máy bay”, thông báo viết.

Trước khi Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay do sai lầm của con người, cuộc điều tra của Ukraine tập trung vào giả thuyết “vi phạm quy tắc lưu thông an toàn” và “hoạt động vận tải hàng không dẫn tới tử vong”.

Từ Khóa: