Mặc dù nổi tiếng là nơi ẩn náu của người tị nạn, Canada đã trục xuất những người xin tị nạn Triều Tiên đến nước này thông qua Hàn Quốc, theo Al Jazeera.

Gần 2.000 người đã bị đuổi ra khỏi đất nước kể từ năm 2013 vì chính phủ nói họ nói dối về đơn xin tị nạn của họ. 150 người Triều Tiên khác đang bị đe dọa trục xuất.

Mười một năm trước, Taegun Kim đến Canada với vợ, con gái và con trai. Bây giờ họ có thêm hai đứa con, cả hai công dân Canada. Một cuộc trục xuất sẽ rất thảm khốc cho gia đình.

“Thông báo đó có nghĩa là án tử cho tôi,” Kim nói với Al Jazeera. “Tôi đến đây để có một cuộc sống tốt đẹp hơn và gia đình tôi đã có được cuộc sống tốt hơn ở Canada. Khi nghĩ rằng chúng tôi sẽ bị chia cắt, nó làm tan nát trái tim tôi”.

Triều Tiên
150 người Triều Tiên nguy cơ đối diện với ‘án tử’ nếu Canada thực hiện lệnh trục xuất. (Ảnh: Al Jazeera)

Gia đình Jo có thể bị chia cắt nếu Canada thực hiện lệnh trục xuất. Hai đứa trẻ sinh ra ở Canada, đứa gần nhất sinh năm 2010.

Gia đình thừa nhận đã nói dối về đơn xin tị nạn của họ, khi nói rằng họ đã đào thoát sang Trung Quốc, chứ không phải Hàn Quốc, để giúp làm thuận lợi hơn trong quá trình nhập cư, nhưng họ đã làm thế để thoát khỏi một tình huống khủng khiếp.

“Tôi cảm thấy rất tuyệt vọng, đó là lỗi của chúng tôi”, Hye Kyung Jo nói. “Những đứa trẻ đã không làm gì sai trái, chúng phải trải qua sự chia ly này vì chúng tôi”.

Cơ hội cuối cùng

Rocky Kim của Liên đoàn những người đào thoát khỏi Triều Tiên nói rằng các thành viên trong gia đình vẫn còn ở trong nhà nước Triều Tiên độc tài toàn trị vẫn dễ bị tổn thương bởi vì họ đã bỏ trốn. Thu hút sự chú ý vào tình huống của họ có thể gây hiểm đến tính mạng của họ, ông nói.

Những người tị nạn nói rằng Hàn Quốc chắc chắn không an toàn cho họ vì các điệp viên Triều Tiên có thể theo dõi họ.

“Nếu chúng tôi bị chính phủ Triều Tiên phát hiện, gia đình chúng tôi sẽ bị xử tử hoặc đưa đến trại lao động”, Kim nói.

Một luật sư đã gặp các viên chức Canada để kêu gọi Bộ trưởng Bộ Di trú Ahmed Hussen cho phép những người Triều Tiên ở lại trên cơ sở nhân đạo và từ bi. Tuy nhiên chưa có phản hồi nào.

Luật sư Jacqueline An nói: “Trên bình diện quốc tế, chúng tôi được công nhận là một quốc gia nhân đạo và từ bi, chấp nhận những người tị nạn từ Syria và trên toàn thế giới và tại sao lại có 150 người còn lại này bị gửi trả lại?”.

Minh Đức