Một con tàu chở 69 containter rác từ Philippines đã trở về Canada vào thứ Bảy (29/6), khép lại một cuộc tranh chấp bắt đầu vào năm 2013 và gây ra một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Ottawa và Manila.

Theo Reuters, những chiếc container rác đã được đưa ra khỏi tàu container Anna Maersk sau khi đến British Columbia hôm thứ Bảy.

Số chất thải đã được chuyển từ Canada đến Philippines vào năm 2013 và 2014 và bị dán nhãn sai là nhựa tái chế. Thay vào đó, nó chứa đầy rác bao gồm cả tã và báo đã qua sử dụng. Một tòa án Philippines phán quyết vào năm 2016 rằng số rác này phải được chuyển lại Canada.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã đe dọa gây chiến với Canada và rút các nhà ngoại giao hàng đầu khỏi Canada sau khi Canada bỏ lỡ thời hạn lấy lại chất thải vào ngày 15/5.

“Chúng ta hãy chiến đấu với Canada. Chúng ta sẽ tuyên chiến với họ, dù sao chúng ta cũng có thể xử lý họ. Rác đang về nhà [của nó]. Những số rác khác, khoảng 5 xe tải sẽ đổ chúng trước đại sứ quán Canada”, ông Duterte nói.

Vào cuối tháng 5, Canada đã thu xếp để nhận lại các container và cho biết họ đã thuê Công ty Logistics Logistics Canada đưa rác trở lại càng sớm càng tốt.

Xử lý chất thải là một chủ đề tranh chấp chính trị giữa các nước Đông Nam Á và các nước phát triển, theo Reuters. Vào tháng 5 vừa qua, Malaysia trở thành quốc gia gần đây nhất yêu cầu các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, Canada, Úc và Anh lấy lại 3.000 tấn rác thải nhựa.

Bộ chính phủ Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada đã nói với Reuters hồi đầu tháng rằng chính phủ đang đàm phán với Malaysia để thu hồi chất thải nhựa có nguồn gốc từ Canada.

Minh Hòa

videoinfo__video3.dkn.tv||338843896__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: