Đảng Bảo thủ hôm thứ ba (10/12) tiếp tục thúc giục chính phủ liên bang áp dụng một đường lối cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Hãng tin Global News cho hay, các thành viên Nghị viện đã bỏ 171 phiếu thuận và 148 phiếu chống, ủng hộ thành lập một ủy ban đặc biệt để đánh giá lại tất cả các khía cạnh trong mối quan hệ Canada – Trung Quốc.

Đề xuất được đưa ra bởi Phe đối lập, là cú hích mới nhất từ các nghị sĩ Đảng Bảo thủ nhằm thúc đẩy chính phủ có một lập trường cứng rắn hơn.

Tất cả các nghị sĩ đối lập từ các Đảng Bloc Quebecois, Đảng NDP và Đảng Xanh đều ủng hộ đề xuất này. Cựu thành viên nội các đảng Tự do và nghị sĩ độc lập Jody Wilson-Raybould cũng đã bỏ phiếu ủng hộ thành lập Ủy ban này. Ủy ban này sẽ gồm sáu ghế cho đảng Tự do, bốn ghế cho đảng Bảo thủ, một ghế cho Đảng Bloc Quebecois và một ghế cho đảng Dân chủ mới.

Đề xuất này được đưa ra vào thời điểm tròn một năm Trung Quốc giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor, để trả đũa việc Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu chiểu theo hiệp ước dẫn độ với Mỹ.

Trong thời gian giam giữ, cả Kovrig và Spavor đều không được phép tiếp xúc luật sư và liên lạc với gia đình. Trong khi đó, bà Mạnh thì đang sống tại một trong hai căn biệt thự của mình ở Vancouver. Hai người Canada khác cũng đã bị kết án tử hình do buôn lậu ma túy, không lâu sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. Đây được coi là một vụ án chính trị.

Đảng Bảo thủ cho rằng Thủ tướng Trudeau cần loại bỏ khoản đầu tư 250 triệu đô la Canada (4.378 tỷ đồng) vào Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á do Trung Quốc khởi xướng. Đảng này cũng phản đối sử dụng công nghệ của Huawei trong việc xây dựng mạng 5G tại nước này.

Canada thành lập ủy ban 'giám sát' quan hệ với Trung Quốc
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (ảnh: Reuters).

“Hôm nay, Hạ viện đang tranh luận xoay quanh chính sách đối ngoại thách thức nhất mà Canada hiện đang có – Trung Quốc”, nhà phê bình chính sách đối ngoại Đảng Bảo thủ Erin O’Toole tuyên bố.

“Chính phủ Canada đã có những sai lầm nghiêm trọng trong các vấn đề an ninh và thương mại với chính phủ Trung Quốc, và đang tránh né các quyết định khó khăn liên quan đến Huawei và các vấn đề khác. Vậy liệu ngài Thủ tướng có đồng ý thành lập một ủy ban đa đảng đặc biệt để xem xét tất cả các khía cạnh trong mối quan hệ Canada – Mỹ hay không?”, ông Erin O’Toole nói thêm.