Theo dự luật mới, người Canada sẽ vi phạm pháp luật nếu mua một cơ quan nội tạng ở nước ngoài mà không có sự chấp thuận của người hiến nội tạng.

Vào ngày 7/12, Thượng nghị sỹ Salma Ataullahjan đệ trình dự luật S-240 lần thứ hai của mình, một Đạo luật để sửa đổi Bộ luật Hình sự và sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Người Nhập cư và Tị nạn.

“Theo Tổ chức Y tế Thế giới năm 2007, các vụ buôn bán nội tạng người chiếm khoảng 10% tổng số ca cấy ghép nội tạng được thực hiện trên toàn thế giới – và đó là cách đây 10 năm”, Thượng nghị sỹ Ataullahjan đã phát biểu tại một cuộc họp báo ở Parliament Hill vào ngày 12/12.

“Việc buôn bán nội tạng là một vấn đề nhân quyền, và như vậy, tôi hy vọng dự luật sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi cả ở Thượng viện và Hạ viện”.

Theo dự luật, bất cứ ai nhận được một cơ quan hay mô mà biết rằng người hiến tạng không đồng ý thì sẽ phạm tội.

Nghị sỹ Garnett Genuis nói dự luật của Ataullahjan rất giống với dự luật C-350 mà ông đã giới thiệu tại Hạ viện vào tháng 4. Ông nói: “Tôi rất vui vì Thượng nghị sỹ Ataullahjan đã đề xuất Dự luật S-240.”

Ông Genuis lưu ý rằng mặc dù pháp luật không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào nói riêng, nhưng Trung Quốc là một mối quan tâm được đưa ra để báo cáo về việc thu hoạch nội tạng cưỡng bức trên quy mô lớn từ tù nhân lương tâm. Các báo cáo điều tra đã cáo buộc Trung Quốc về tội giết người để lấy nội tạng.

Video: Lời thú tội của bác sỹ Trung Quốc mổ cướp nội tạng

Ông Genius nói: “Có những mối quan tâm đáng kể về mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, đặc biệt là việc lấy nội tạng mà không có sự đồng ý, thường không gây mê, từ tù nhân lương tâm, từ học viên Pháp Luân Công và những người khác.”

“Rất nhiều nguồn gốc của cuộc thảo luận xung quanh dự luật này chắc chắn đến từ những lo ngại về những gì đã xảy ra và đang xảy ra ở Trung Quốc trong vấn đề mổ cướp nội tạng.”

Thông tin về các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc bị giết hại để lấy các bộ phận nội tạng của họ đã bị phát giác bởi Đại Kỷ Nguyên từ năm 2006. Cùng năm đó, hai luật sư người Canada David Matas và David Kilgour đã điều tra và phát hành một báo cáo xác nhận rằng thực tế khủng khiếp này đang diễn ra ở Trung Quốc. Vấn đề này đã được báo cáo rộng rãi trên toàn thế giới và sau đó có nhiều tổ chức tiếp tục điều tra.

Video: Bác sỹ Trung Quốc trở thành những kẻ giết người như thế nào?

Tháng 6 năm ngoái, Kilgour và Matas, cùng với nhà báo điều tra Ethan Gutmann, đã công bố một báo cáo cập nhật cho thấy, bên cạnh các học viên Pháp Luân Công, còn có các nhóm người tôn giáo khác cũng bị giết để cung cấp cho ngành cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc. Một trong số họ là những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Báo cáo ước tính khoảng 60.000 đến 100.000 nội tạng đang được cấy ghép tại các bệnh viện Trung Quốc mỗi năm, với nguồn gốc của hầu hết các cơ quan là tù nhân lương tâm, chủ yếu là các học viên Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn khí công ôn hòa được ưa chuộng ở nhiều quốc gia nhưng bị đàn áp tại Trung Quốc từ năm 1999 theo lệnh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

“Những lợi ích về thể chất và tinh thần của Pháp Luân Đại Pháp khiến môn này phổ biến tới 114 quốc gia với hơn 100 triệu người theo tập”, trích bản Tuyên bố của thành phố North Bay, Canada nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới 2017.

Hàng trăm học viên Pháp Luân Công tập luyện cạnh tòa nhà Nghị viện Canada ở thủ đô Ottawa nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới năm 2014 (Ảnh: Minh Huệ)
Hàng trăm học viên Pháp Luân Công tập luyện cạnh tòa nhà Nghị viện Canada ở thủ đô Ottawa nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới năm 2014 (Ảnh: Minh Huệ)

Ông Genuis nói: “Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ thấy sự tham gia tích cực của các thành viên của các bên khác, bởi các thượng nghị sỹ độc lập và những người khác để đảm bảo rằng chúng ta có thể bắt đầu cứu mạng sống bằng cách đưa ra luật này càng sớm càng tốt.”

Bà Ataullahjan cũng lưu ý rằng một số thượng nghị sỹ đã bày tỏ sự ủng hộ của họ và cho biết: “Đây là một dự luật quan trọng.”

Israel, Tây Ban Nha, Ý và Đài Loan đã thông qua luật hạn chế người dân của họ đi du lịch đến Trung Quốc để cấy ghép nội tạng từ các nguồn bất hợp pháp.

Học viên Pháp Luân Công ngồi thiền tại thành phố New York (Ảnh: Vision Times)
Học viên Pháp Luân Công ngồi thiền tại thành phố New York (Ảnh: Vision Times)

An Bình