Canada đang lo ngại nghiêm trọng bởi việc hai nhà báo của Reuters ở Myanmar bị cầm tù, Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland nói với Hội đồng Nhân quyền LHQ hôm thứ ba 27,2, bà nói thêm rằng việc thanh lọc sắc tộc đã diễn ra ở bang Rakhine của Myanmar, theo Reuters.

“Để nền dân chủ thực sự phát triển, các quyền tự do cơ bản như tự do báo chí phải được tôn trọng. Đó là lý do tại sao Canada quan tâm sâu sắc đến việc hai nhà báo của Reuters bị cầm tù dám báo cáo về các tội ác ở bang Rakhine”, bà nói.

Bà Freeland, là cựu biên tập viên của Thomson Reuters Digital, đã phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Anh tại Geneva.

Nhà báo Reuters, Wa Lone, 31 tuổi, và Kyaw Soe Oo, 27 tuổi, bị bắt giam vào ngày 12/12 vì bị cáo buộc họ vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức của Myanmar thời thuộc địa. Thủ tục tố tụng của tòa án đang được tiến hành để quyết định liệu hai người này sẽ phải chịu án phí hay không, trong phiên điều trần kế tiếp vào Thứ Tư 28/2.

Myanmar
Nhà báo Kyaw Soe Oo và Wa Lone bị giam giữ đang bị cảnh sát hộ tống trong khi đưa ra tòa sau khi ăn trưa tại Yangon, Myanmar 14 tháng 2 năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Hai phóng viên đã tiến hành một cuộc điều tra của Reuters về việc giết hại 10 người đàn ông Hồi giáo Rohingya bị chôn trong một ngôi mộ tập thể ở miền bắc bang Rakhine sau khi bị các sát thủ và lính Phật giáo người dân tộc Rakhine bắn chết.

Sau khi Reuters công bố báo cáo về vụ giết người vào ngày 8/2, đã rấy lên các lời kêu gọi thả tự do cho hai phóng viên.

Gần 700.000 Rohingya đã trốn khỏi nhà nước Rakhine kể từ khi quân đội Myanmar phát động một cuộc trấn áp vào cuối tháng 8 năm ngoái nhằm đáp trả các cuộc tấn công của quân đội.

Myanmar đã phủ nhận việc “thanh lọc sắc tộc” đang diễn ra và cho biết quân đội của họ đã tham gia vào các hoạt động chống nổi dậy hợp pháp.

Theo các nhà báo Reuters, ông Hau Do Suan, đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc, cho biết tháng này Myanmar công nhận tự do báo chí và các nhà báo không bị bắt vì báo cáo về một câu chuyện, nhưng bị buộc tội “chiếm đoạt bất hợp pháp các tài liệu mật của chính phủ”.

Minh Đức