Trang CTV News của Canada đưa tin nước này trở thành quốc gia đáng ngưỡng mộ nhất trên thế giới năm 2015 theo báo cáo của Reputation Institute.

Reputation Institute, một cơ quan chuyên thực hiện khảo sát các quốc gia phát triển trên thế giới, vừa công bố kết quả khảo sát hàng năm vào ngày hôm qua (15/7). Theo đó, Canada đứng đầu danh sách các quốc gia được ngưỡng mộ nhất thế giới và là quốc gia có danh tiếng tốt đẹp nhất thế giới.

Năm nay, trong danh sách này, các nước được đánh giá theo mức độ tin tưởng, quý mến, ngưỡng mộ và tôn trọng từ một ban bình chọn trên mạng internet, bao gồm hơn 48.000 người từ các nước G8 (bao gồm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới, G7, và Nga). Những người đánh giá được yêu cầu xếp hạng 55 quốc gia giàu có nhất thế giới (theo GDP) dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Một lãnh đạo cấp cao của Reputation Institute là ông Fernado Prodo nói với kênh CTV hôm qua rằng, “Điều tuyệt vời nhất của Canada là một đất nước có danh tiếng tốt đẹp, an toàn, phúc lợi xã hội tốt, chính phủ hoạt động hiệu quả, không tham nhũng, trong sạch và thân thiện với người dân.”

Tuy nhiên, theo đại diện từ Reputation Institute, Canada vẫn có một số điểm trừ như nền kinh tế thiếu các thương hiệu mạnh toàn cầu, và chưa có đóng góp nổi bật cho văn hóa thế giới.

Dù vậy, tính trung bình tất cả các mặt, Canada đứng vị trí thứ nhất trong danh sách của Reputation Institute năm nay. Năm ngoái quốc gia này đứng ở vị trí thứ hai.

Na Uy năm nay đứng thứ hai, sau đó đến Thụy Điển, Thụy Sĩ và Úc. Đáng ngạc nhiên là Mỹ xếp vị trí khá thấp, thứ 22.

 Ông Prodo nói, “Mỹ không nhận được phản hồi tốt về mặt cảm tình của người dân các nước khác. Thực tế là có một khoảng cách giữa nhận thức về mặt cảm tình và về mặt logic của người dân đối với một quốc gia”.

Canada cũng đã đứng đầu bảng xếp hạng này trong ba năm liên tiếp từ 2011 đến 2013.

Minh Trí tổng hợp