Lãnh sự quán Canada tại Hồng Kông đã từ chối yêu cầu nhập cư của hai nhân viên thuộc công ty viễn thông Huawei Trung Quốc, với “lý do hợp lý” rằng họ có thể là những gián điệp.

Lý do từ chối được gói gọn trong hai lá thư, được thu thập bởi tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Vào tháng 3, một lá thư từ lãnh sự quán Canada tại Hồng Kông nói rằng đơn yêu cầu di trú của nhân viên Huawei đã bị từ chối vì những cá nhân này nằm trong diện không được cấp phép được đề cập trong đoạn 34(1)(f) của Luật Nhập cư và Bảo vệ người tị nạn. Đoạn này đề cập đến những người từng làm việc cho các tổ chức từng tham gia vào hoạt động lật đổ, khủng bố hay gián điệp.

Thư từ chối thứ hai được gửi vào tháng 4, viện dẫn những quan ngại tương tự đối với người phối ngẫu của một nhân viên Huawei.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đã không nêu tên của những người bị cáo buộc là điệp viên, bài báo có khuynh hướng bảo vệ những người bị tình nghi này. Tờ tin tức có trụ sở tại Hồng Kông này đã dần thân cận hơn với chính quyền Trung Quốc, và càng trở nên bị ảnh hưởng trực tiếp hơn sau khi bị mua bởi Jack Ma, Giám đốc điều hành Alibaba trong tháng 12 năm 2015.

Lãnh sự quán Canada tại Hồng Kông đã không trả lời ngay lập tức một email hỏi về những tuyên bố này.

Huawei là một công ty viễn thông Trung Quốc gần đây bị cáo buộc làm gián diệp cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ đã đưa công ty này vào danh sách các công ty gây đe dọa đến an ninh quốc gia và công ty này cũng bị cáo buộc đã thực hiện những cuộc tấn công mạng và đặt “cửa sau” (backdoor) vào sản phẩm điện thoại của hãng.

Tương tự, Úc  không cho Huawei tham gia đấu thầu dự án băng thông rộng quốc gia vào năm 2012 và Hoa Kỳ cũng cấm công ty Trung Quốc này tham gia đấu thầu các hợp đồng của chính phủ.

Mặc dù có những lo ngại, Huawei vẫn có thể tìm thấy một thị trường ở Canada, nơi mà hãng này cung cấp thiết bị mạng 3G và 4G cho hai công ty điện thoại lớn nhất nước là Bell Canada và Telus, theo hãng tin Bloomberg năm 2014.

Tuy nhiên, mối quan hệ của Huawei với Canada gần đây đã được dò xét cẩn thận. Tạp chí Vice ở Canada trong năm 2014 có được hai tài liệu nội bộ từ Cục An ninh công cộng của Canada nêu lên mối lo ngại rằng công ty Huawei Trung Quốc có thể đe dọa đến cơ sở hạ tầng và mạng lưới viễn thông của đất nước.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo biên dịch

Từ Khóa: