The Star đưa tin. sau các cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát Hồng Kông và người dân ở trung tâm tài chính châu Á hôm thứ Bảy (31/8), hàng trăm người bất đồng chính kiến Trung Quốc đã tập trung tại Vancouver, Canada tham dự sự kiện “Hãy cứu lấy Hồng Kông”.

Sự kiện được điều hành bởi Hiệp hội Vancouver, một tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1989 sau vụ thảm sát Thiên An Môn để vận động dân chủ và nhân quyền ở Trung Quốc.

Trong cuộc biểu tình tuần này, không có nhóm phản đối nào gây rối tại đây. Những người tham gia nghe các bài phát biểu và hô các khẩu hiệu như “Nói không với các nhà độc tài” và “Phóng thích những công dân Canada bị giam giữ”.

Trước sự kiện này, những người tổ chức tuyên bố rằng họ sẽ không lùi bước trước “sự đe dọa” và “quấy rối bởi nhóm người thân Bắc Kinh”. Tuyên bố này là lời đáp trả các nhóm thân Trung Quốc đã tham gia đối đầu với nhóm ủng hộ Hồng Kông trong cuộc biểu tình tại trạm tàu trên cao Broadway-City Hall ngày 17/8 được Sở Cảnh sát Vancouver coi là hòa bình và hợp pháp.

Tham gia cuộc biểu tình vào thứ Bảy vừa qua có ông Yiping Li. Ông đã trốn khỏi Trung Quốc 22 năm trước với sự giúp đỡ của Yellowbird, một tổ chức nhân quyền trước đây ở Hồng Kông. Ông Li từng làm luật sư ở đại lục và đã bị bức hại vì hỗ trợ thành lập các tổ chức phi chính phủ liên quan đến các vấn đề lao động.

Một người tham sự kiện tại Vancouver ủng hộ người biểu tình Hồng Kông.

“Kể từ đó, tôi có một mối quan hệ rất bền chặt với người dân Hồng Kông. Tất cả chúng tôi đều được kết nối với nhau …. Tự do của mỗi người cũng vậy. Đó là lý do tại sao khi người Hồng Kông chiến đấu cho tự do của họ, nó giống như họ đang chiến đấu cho chúng tôi, chiến đấu cho người dân ở Trung Quốc. Chế độ chuyên chế là kẻ thù của tất cả mọi người”, The Star trích lời ông phát biểu.

Bất chấp lệnh cấm của chính quyền trước đó, người dân Hồng Kông vẫn xuống đường biểu tình cuối tuần. Vào tối thứ Bảy, cảnh sát xông vào một nhà ga, đánh hành khách bằng dùi cui và xịt hơi cay. Nạn nhân không chống cự, nhiều người bị thương và khoảng 40 người bị bắt giữ.

Swana Luk, một người tổ chức sự kiện ở Vancouver cho biết, cô “vô cùng tức giận” với “sự tàn bạo của cảnh sát” khi xem những hình ảnh người dân bị thương trong các cuộc biểu tình mới nhất ở Hồng Kông.

Những bức ảnh về cảnh sát Hồng Kông trấn áp người biểu tình.

“Họ đã vi phạm luật quốc tế khi sử dụng bình xịt hơi cay cũng như dùi cui để đánh những người dân trong khoang tàu”, Luk nói. Cô cũng kêu gọi chính phủ Canada ra kế hoạch bảo vệ công dân có thể đã bị bắt ở Hồng Kông.

Phản ứng về cuộc tuần hành ở Vancouver, lãnh sự quán Trung Quốc tại Canada cho biết trong một tuyên bố, họ “lên án tất cả các cuộc tấn công cố tình chống lại chính phủ và các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở nước ngoài”. Tuyên bố cho biết thêm, những “người biểu tình cực đoan” ở Hồng Kông đang làm suy yếu “sự thịnh vượng và ổn định” của đặc khu và “tự ý bôi nhọ chính phủ Trung Quốc”.

videoinfo__video3.dkn.tv||babb98ec2__

Ad will display in 09 seconds