Một tỉnh ở Canada đang xem xét đề xuất giáo viên phải vượt qua bài kiểm tra toán hàng năm, ngay cả khi môn toán không phải là môn chính mà họ dạy, là một phần của sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, theo Fox News.

Các quan chức cấp cao của tỉnh Ontario nói rằng, các giáo viên tiểu học và trung học ở tất cả các môn học, cần phải vượt qua kỳ kiểm tra thì mới được tiếp tục giảng dạy, theo truyền thông Canada.

Chính quyền tỉnh này đã thông qua một đạo luật mới vào thứ Tư (3/4) yêu cầu tất cả các nhà giáo mong muốn làm nghề phải vượt qua kỳ thi toán để nhận được giấy phép giảng dạy.

“Tôi có một ý này: Tại sao chúng ta không kiểm tra tất cả các giáo viên, thay vì chỉ những người mới, về việc đặt bài toán?”, lãnh đạo tỉnh, ông Doug Ford, nói hôm thứ Năm trong một diễn đàn hỏi và trả lời.

Văn phòng Trách nhiệm và Chất lượng giáo dục (EQAO), cơ quan quản lý kiểm tra tiêu chuẩn ở tỉnh Ontario, đã báo cáo vào tháng 8 rằng điểm kiểm tra toán của học sinh tiểu học ở các trường công lập trong tỉnh đã giảm trong 5 năm qua.

EQAO cũng nói rằng những nỗ lực của chính quyền tỉnh trước đây là không đủ để đạt được mục tiêu trong việc nâng cao điểm số của học sinh trong tỉnh.

Chủ tịch hội giáo viên các trường trung học ở Ontario, Harvey Bischof, nói với tờ The Canadian Press, rằng bài kiểm tra toán bắt buộc hàng năm đối với giáo viên sẽ là “vô nghĩa” và có khả năng khiến một số giáo viên mất việc.

“Các giáo viên trung học ở Ontario là những chuyên gia về môn mà họ dạy. Về cơ bản, nếu bạn không đủ khả năng để dạy toán, bạn không thể dạy”, Bis Bischof bày tỏ quan điểm trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, và nói thêm rằng “nếu bạn có đủ điều kiện, bạn không cần phải trải qua kỳ kiểm tra”.

videoinfo__video2.dkn.tv||18a53c93b__

Theo báo cáo của cơ quan giáo dục tỉnh, 49% học sinh lớp 6 đạt yêu cầu về môn toán, theo chuẩn của tỉnh vào năm 2018 – tỷ lệ này đã giảm từ mức 54% vào các năm từ 2013 đến 2014.

61% học sinh lớp 3 đạt yêu cầu về môn toán trong năm 2017 và năm 2018, giảm từ mức 67% ở các năm 2013 và 2014.

45% học sinh lớp 9 đã đăng ký các khóa học toán ứng dụng, tập trung vào việc vận dụng các khái niệm toán học vào thực tế, đã đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra của tình Ontario.

84% học sinh lớp 9 đạt tiêu chuẩn trong các khóa học toán, trong đó tập trung vào các ứng dụng nâng cao của các khái niệm toán học.

Cựu Phó giám đốc sở Giáo dục của tỉnh Ontario, Lisa Thompson, cho rằng kết quả của báo cáo là “không thể chấp nhận được”. Một số quan chức của chính quyền tình, yêu cầu giấu tên, nói với báo giới Canada rằng chính quyền tỉnh hiện tại sẽ tham khảo ý kiến phụ huynh trước khi thông qua biện pháp mới.

“Chúng ta làm sao có thể mong đợi học sinh của chúng ta giải toán khi giáo viên của chúng ta không thể làm điều đó?”, một quan chức chính quyền tỉnh đặt câu hỏi.

Trí Thịnh

Từ Khóa: