Canada đã quyết định cắt giảm một nửa số nhân viên ngoại giao ở Cuba sau khi có thêm một người có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, Reuters cho biết thông báo từ Ottawa hôm thứ Tư (30/1).

Tới nay, Canada có 14 người gặp các triệu chứng bí ẩn kể từ năm 2017. Theo CBC, trường hợp mới nhất liên quan đến một nhà ngoại giao đến Cuba vào mùa hè và báo cáo các triệu chứng bất thường vào ngày 29/12, như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu và khó tập trung.

Các quan chức chính phủ Canada nói với CBC với điều kiện ẩn danh, rằng Cơ quan quản lý quan hệ quốc tế (Global Affairs Canada) sẽ xem xét cắt giảm một nửa số nhân sự ngoại giao của mình tại thủ đô của Cuba.

Các nhà ngoại giao Canada và Hoa Kỳ tại thủ đô Havana của Cuba lần đầu tiên bắt đầu phàn nàn về tình trạng chóng mặt, đau đầu và buồn nôn vào mùa xuân năm 2017. Sau khi hàng chục nhân viên gặp triệu chứng bất thường, Hoa Kỳ đã giảm nhân sự trong đại sứ quán ở Cuba từ hơn 50 người xuống tối đa 18 người.

Các bác sĩ và các nhà khoa học đang nghiên cứu vụ việc ở Havana, tin rằng một loại vũ khí năng lượng có thể là nguyên nhân gây ra thương tổn cho các nhân viên ngoại giao, theo CBC.

Canada là một trong những đối tác kinh tế quan trọng nhất của Cuba. Hơn một triệu người Canada đã đến thăm hòn đảo Caribbean này vào năm ngoái, theo Reuters.

Canada cũng nằm trong số 10 đối tác thương mại hàng đầu của Cuba, thương mại hai nước có tổng kim ngạch 790 triệu USD trong năm 2017. Đây là mối quan hệ đối tác thương mại duy nhất của Cuba mà cán cân thương mại nghiêng về đất nước.

Hà Phong

Từ Khóa: