Theo BBC, hôm thứ Hai (ngày 19/10), Đảng Tự do Canada vừa thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội, chấm dứt gần một thập niên cầm quyền của Đảng Bảo thủ.

Chủ tịch Đảng Tự do ông Justin Trudeau, 43 tuổi, con của cố Thủ tướng Pierre Trudeau, dẫn dắt khởi đầu chiến dịch tranh cử ở vị trí thứ ba, nhưng đã xoay chuyển tình thế một cách ngoạn mục ở giai đoạn cuối để giành được đa số phiếu chung cuộc.

Ông Trudeau nói rằng người Canada đã bỏ phiếu cho sự thay đổi thực sự, người dân đã lựa chọn hy vọng thay vì sự sợ hãi.

Cha ông – cố Thủ tướng Pierre Trudeau, được coi là cha đẻ của Canada hiện đại.

Đảng Tự do đã chắc chắn có được 184 ghế trong Quốc hội, trong khi chỉ cần 170 ghế để đảm báo thế đa số. Đảng Bảo thủ chỉ được bầu vào 99 vị trí.

Đảng của ông Trudeau dẫn phiếu ở ít nhất 191 khu vực bầu cử khắp đất nước.

Các cơ quan truyền thông Canada dự báo Đảng Tự do có thể hình thành chính phủ đa số.

Đương kim thủ tướng thuộc Đảng Bảo thủ – Stephen Harper, người nắm quyền từ 2006, đã chúc mừng đối thủ. Thủ tướng Harper nói rằng ông và đảng của ông đã làm hết sức mình, người Canada đã lựa chọn một chính phủ Tự do, và ông tôn trọng điều đó.

Đảng Bảo thủ của ông Harper chủ trương cân bằng ngân sách, giảm chi công và giảm thâm hụt ngân sách. Trong khi ông Trudeau thì chạy đua với đường lối tự do, đẩy mạnh chi tiêu, tạo việc làm, thúc đẩy tăng trưởng và hợp pháp hóa cần sa.

Ông Justin Trudeau sẽ là thủ tướng trẻ thứ nhì ở Canada. Trước ông là thủ tướng Joke Clark lên nắm quyền vào năm 1979 ở tuổi 39. Chính phủ của ông Clark chỉ kéo dài đến tháng 3/1980.

Cuộc bầu cử năm nay là một trong những cuộc bầu cử kéo dài và chặt chẽ nhất trong lịch sử Canada (78 ngày), với các lãnh đạo đi vận động khắp cả nước để thuyết phục những cử tri chưa quyết định chọn ai.

Ông Justin Trudeau dự kiến sẽ tuyên thệ nhận chức trong một vài tuần tới.

Sáng hôm qua (20/10), Thủ tướng tương lai Justin Trudeau đã dành cả buổi sáng đến ga tàu điện ngầm để bắt tay, cảm ơn những cử tri đã ủng hộ mình.

Một trong những động thái mới nhất của chính phủ Tự do Canada sẽ là rút máy bay chiến đấu khỏi chiến trường Iraq và Syria. Ông Trudeau xác nhận sau khi dành chiến thắng trước Đảng Bảo thủ rằng ông đã thông báo cho Tổng thống Mỹ Barack Obama về quyết định rút lực lượng chiến đấu, chỉ để lại nhân viên hỗ trợ và sĩ quân để huấn luyện các lực lượng chống khủng bố địa phương.

Ông Trudeau cũng đã hứa sẽ nhận 25.000 người tị nạn Syria trong năm nay – một động thái đã bị đương kim thủ tướng Stephen Harper, người có đường lối cứng rắn về người tị nạn từ chối.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: