Một nhà lập pháp tỉnh thuộc bang Ontario và theo đạo Sikh, đã được bầu chọn làm lãnh đạo Đảng cánh tả Dân chủ mới Canada (NDP), theo The Quint.

Ông Jagmeet Singh, là người đầu tiên không phải da trắng trở thành chủ tịch một đảng chính trị của Canada.

Luật sư 38 tuổi, có sở thích sáng tạo những chiếc khăn turbans màu sắc. Những trang phục hợp thời trang đã giúp ông nổi bật như một ngôi sao truyền thông xã hội. Ông đã được lựa chọn trong cuộc bỏ phiếu kín, thông qua hình thức trực tuyến và bưu điện.

Ông sẽ là lãnh đạo của Đảng Dân chủ mới bước vào cuộc bầu cử năm 2019, đối đầu với Đảng Tự do của Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ông Singh đã giành được 54% số phiếu bầu, đánh bại 3 đối thủ để trở thành người đứng đầu mới của NDP, kế nhiệm ông Thomas Mulcair.

Chính trị gia với sở thích là những chiếc khăn Turban nhiều màu

Ông Singh là nhà hoạt động chính trị vùng Toronto, người dẫn đầu trong cuộc vận động gây quỹ từ khi tham gia cuộc đua hồi tháng 5 năm ngoái. Ông được cho là người mang lại một luồng gió mới cho NPD.

“Với kỹ năng của ông ấy, vị thế có thể lan tỏa, thu hút được rất nhiều người ủng hộ”, ông Christopher Cochrane, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Toronto cho biết.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (Ảnh: CBC)

Ông Cochrane cũng cho rằng khả năng kết nối của vị lãnh đạo mới này tới những người trẻ tuổi và dân tộc thiểu số có thể tạo nên “một sức mạnh quan trọng” để cạnh tranh với Thủ tướng Trudeau trong năm 2019.

Thủ tướng Trudeau đã chúc mừng chiến thắng của đối thủ chính trị mới trên Twitter hôm Chủ nhật.

An Thanh