Canada cho biết nước này sẽ chấp nhận đề nghị của Washington về việc dẫn độ giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) tới Hoa Kỳ để xét xử bà về những vi phạm của tập đoàn liên quan đến Iran, theo AP News.

Bộ Tư pháp Canada cho biết các quan chức hôm thứ Sáu (1/3) đã đưa ra quyết định sau khi xem xét kỹ lưỡng các chứng cứ về vụ kiện và cho phép Mỹ dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu tới Hoa Kỳ. Tuyên bố này cũng nhấn mạnh rằng Canada đang hành động theo luật pháp của quốc gia.

Bà Mạnh đang được tại ngoại tại Vancouver và sẽ trình diện tại tòa án Vancouver vào thứ Tư (6/3) để tham dự phiên điều trần dẫn dộ. Phiên điều trần sẽ quyết định về việc có cho phép dẫn độ bà Mạnh hay không. 

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Canada cho biết họ có đủ bằng chứng cho phiên điều trần ra quyết định về việc dẫn độ.

Chính quyền Trung Quốc ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích động thái của Canada và cho rằng đó là một hành vi “vi phạm nghiêm trọng” quyền lợi của bà Mạnh và kêu gọi Washington rút lại yêu cầu dẫn độ.

“Mỹ và Canada đã lạm dụng thỏa thuận dẫn độ song phương”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Trung Quốc đã bắt giữ cựu nhà ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân người Canada Michael Spavor vào ngày 10/12 để gây áp lực lên chính quyền Canada nhằm buộc họ phải thả bà Mạnh. Tòa án Trung Quốc cũng đã kết án tử hình một người Canada trong phiên tòa tái thẩm bất ngờ vì tội buôn lậu ma túy, đảo ngược lại án tù 15 năm đã được ấn định trước đó. Ông Kovrig và ông Spavor không được có luật sự biện hộ từ khi bị bắt, theo AP. 

Bà Mạnh đang được tại ngoại sau khi nộp số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD và đang sống ở một trong hai căn biệt thự của mình tại thành phố Vancouver.

Nhã Phúc

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__