Canada đã đồng ý nhận lại 69 container rác đã gửi nhầm tới Philippines và sẽ trả tiền vận chuyển, Manila cho biết hôm thứ Ba. Việc chịu trách nhiệm này có khả năng chấm dứt một cuộc tranh chấp ngoại giao kéo dài, theo Nikkei.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tháng trước đã nhiếc móc Canada về những lô hàng rác thải, được vận chuyển từ năm 2013 và 2014 theo những gì mà Ottawa nói rằng đó là “một thỏa thuận thương mại”.

Một bức thư từ Bộ tài chính Philippines phát hành hôm thứ Ba, cho biết, việc hoàn trả đã bị trì hoãn bởi “tác phong quan liêu trong chính phủ Canada”.

Các thùng container, được dán nhãn là nhựa sẽ đi vào tái chế ở Manila – thực sự chứa đầy tã, báo, và những chai nước. Một tòa án ở Philippines đưa ra phán quyết năm 2016 rằng lô rác này nên được trả lại Canada.

Một người biểu tình cầm một áp phích có hình ảnh container được chuyển tới cảng Manila. 69 container rác đã được vận chuyển tới Philippines vào năm 2013 và 2014 theo những gì Ottawa nói đó là một thỏa thuận thương mại. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, vấn đề này không phải là điều duy nhất làm căng thẳng mối quan hệ song phương hai nước gần đây. Năm ngoái, ông Duterte đã ra lệnh cho quân đội hủy bỏ thỏa thuận trị giá 233 triệu đô la để mua 16 máy bay trực thăng từ Canada, sau khi Ottawa bày tỏ lo ngại rằng những chiếc máy bay có thể được sử dụng để chống lại các phiến quân.

Vào tháng 11/2017, ông Duterte đã chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào cuối Hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia châu Á và phương Tây vì đã đặt ra những nghi vấn về cuộc chiến chống ma túy của ông.

Thành Minh

Xem thêm: