Khoảng 88.000 cư dân ở thành phố Fort McMurray của Canada đã sơ tán an toàn khi vụ cháy rừng dữ dội lan mạnh qua khu vực có cát ngậm dầu hôm thứ Tư (4/5).

Theo NBCN News, ngọn lửa khổng lồ đang thiêu đốt hơn 100.000 ha rừng (lớn hơn diện tích hòn đảo Manhattan, Mỹ) và vẫn tiếp tục lan ra.

Thủ hiến của tỉnh Alberta, nơi đang xảy ra vụ cháy Rachel Notley cho biết khoảng 1.600 đơn vị cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy.

Đám cháy rừng dữ dội bên trên và đoàn xe di tản của người dân Fort McMurray bên dưới (Ảnh: Youtube)
Đám cháy rừng dữ dội bên trên và đoàn xe di tản của người dân Fort McMurray bên dưới (Ảnh: Youtube)

Nhà chức trách ở tỉnh miền trung Alberta đã tăng quy mô của lệnh sơ tán từ 30.000 người lên toàn bộ 100.000 của thành phố Fort McMurray, vì những cơn gió lớn và nhiệt độ cao gần 30 độ C đã làm tăng cường độ của đám cháy mà trước đây họ cho rằng trong tầm kiểm soát. Ông Notley gọi đây là cuộc di tản lớn nhất trong lịch sử của tỉnh Alberta, nhưng chưa có trường hợp thiệt mạng hay bị thương nào được báo cáo.

Người đứng đầu cơ quan chữa cháy Fort McMurray nói: “Đây là một đám cháy rất khó chịu. Chúng tôi đoán hôm nay nó còn tồi tệ hơn hôm qua”.

Cảnh sát đã đóng các làn xe đi hướng Nam trên đường cao tốc chính dẫn vào thành phố Fort McMurray sau khi ngọn lửa lan qua đường, buộc hàng chục cư dân hoảng sợ phải đi lên phía bắc.

Hàng trăm ngôi nhà và nhiều cơ sở kinh doanh đã bị lửa thiêu rụi.

Khoảng 250 lính cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa dưới mặt đất cùng nhiều máy bay chữa cháy được điều động, tuy nhiên giới chức tỉnh Alberta thừa nhận có khả năng mất một phần lớn diện tích thành phố.

Trong khi toàn bộ thiệt hại của vụ cháy vẫn chưa được xác định, Thủ tướng Canada Justin Trudeau gọi đây là thảm họa tàn phá và gây ra mất mát ở một mức độ khó mà tưởng tượng được.

Nguyên nhân gây cháy vẫn chưa được xác định, nhưng nhiệt độ cao trái mùa, cộng với thời tiết khô đã khiến khu rừng phía bắc bao phủ tỉnh Alberta thành một đống củi khô. Nguy cơ cháy rừng được xác định ở mức rất cao đến cực kỳ cao ở các khu vực rừng khác nhau.

Trần Minh tổng hợp