Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Năm (5/9) đã cáo buộc Bắc Kinh “giam người tùy tiện” như một công cụ để theo đuổi các mục tiêu chính trị.

“Giam người tùy tiện như công cụ để đạt mục đích chính trị trong nước hoặc quốc tế là điều đáng lo ngại không chỉ với Canada mà toàn bộ đồng minh của chúng tôi”, Thủ tướng Canada nói với Ban biên tập tờ Toronto Star.

Ông khẳng định, các đồng minh phương Tây đã bày tỏ mối quan ngại về chiến thuật của Trung Quốc mà các nhà quan sát gọi là “ngoại giao con tin”. Cụ thể, các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Đức và Hoa Kỳ đã nhấn mạnh rằng đây là hành vi không chấp nhận được trong cộng đồng quốc tế.

“Chúng ta cần tìm ra cách  hợp tác với họ, nhưng cũng cần hiểu rằng Trung Quốc chơi theo một bộ quy tắc rất khác với phương Tây”, Thủ tướng Canada phát biểu thêm.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc xấu đi kể từ khi chính quyền Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ tháng 12 năm ngoái. 9 ngày sau, Trung Quốc bắt hai công dân Canada gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc gián điệp. Nhiều người cho rằng đây là động thái trả đũa của Trung Quốc.

Mới đây, chính quyền Bắc Kinh chính thức phát lệnh bắt một học giả Canada vào ngày 23/8. Ông bị bắt tại Quảng Châu vào đầu năm 2019 sau khi bay từ New York đến Trung Quốc vì bị nghi làm gián điệp.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã có khởi sắc khi hai bên chấp thuận đề cử đại sứ mới của nhau sau nhiều tháng không có đại diện ngoại giao, một dấu hiệu cho thấy hai nước có thể sẵn sàng đàm phán.

videoinfo__video3.dkn.tv||338843896__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: