Chính phủ Canada đã lên tiếng cảnh báo người dân nước này nên thận trọng khi đi du lịch tới Hồng Kông trong bối cảnh các cuộc biểu tình quy mô lớn và quân đội Trung Quốc đang ở biên giới Hồng Kông, theo Canadian Press.

“Chính phủ của chúng tôi biết rằng có 300.000 người Canada ở Hồng Kông”, Bộ trưởng ngoại giao Chrystia Freeland nói trong một cuộc họp báo vào ngày 14/8 tại Toronto.

“Tôi mong mọi người Canada, nếu bạn sống ở Hồng Kông, nếu bạn đi du lịch ở đó, nếu bạn có người thân đang ở đó hoặc đang đi du lịch ở đó, hãy xem lại lời khuyên du lịch của chúng tôi”, Bộ trưởng nói.

Bà nói thêm rằng người Canada ở Hồng Kông nên liên hệ với lãnh sự quán Canada ở đó nếu họ cần giúp đỡ.

Mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc trở nên căng thẳng kể từ khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu và Trung Quốc bắt giữ hai người Canada là doanh nhân Michael Spavor và cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig.

Bà Freeland đã lên tiếng ca ngợi “nhân phẩm và lòng can đảm” của hai người đàn ông Canada bị giam giữ và gia đình của họ, và nói rằng bà đã có cuộc gặp riêng với Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hồi tháng trước tại Thái Lan, nơi họ thảo luận các vấn đề liên quan đến Spavor và Kovrig cũng như quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu.

Tại Hồng Kông, người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ dữ dội trong những ngày gần đây sau khi người biểu tình chiếm sân bay khiến cho nhiều chuyến bay bị hủy. Đã có hơn 600 người bị bắt ở Hồng Kông. Trong khi đó, quân đội Trung Quốc đang được triển khai ở khu vực giáp ranh với Hồng Kông và chính quyền Trung Quốc gọi những người biểu tình Hồng Kông là những “kẻ khủng bố”.

Bà Freeland nói rằng việc chính phủ Trung Quốc gắn mác “khủng bố” cho người biểu tình Hồng Kông là “một sai lầm” và “tôi nghĩ rằng việc các chính phủ lắng nghe những mối quan tâm của người dân là điều rất quan trọng ở mọi nơi trên thế giới”.

videoinfo__video3.dkn.tv||31cabc492__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: