Cơ quan cảnh sát quốc gia Canada hôm 13/9 cho biết họ đã bắt giữ một quan chức tình báo cấp cao trong lực lượng của mình với tội danh vi phạm luật bí mật của đất nước.

Theo AFP, quan chức bị bắt là ông Cameron Jay Ortis, 47 tuổi. Ông bị cáo buộc đã cố gắng tiết lộ thông tin mật cho một thực thể nước ngoài, tuy nhiên các nhà chức trách không tiết lộ thực thể nước ngoài là ai.

“Có các cáo buộc rằng ông ta đã chiếm đoạt, cất giấu và xử lý các thông tin nhạy cảm. Chúng tôi tin rằng ông ta có ý định trao đổi nó với những người mà ông ta không nên liên hệ”, công tố viên John MacFarlane phát biểu trước báo giới sau khi ông Ortis ra tòa hôm 13/9.

Theo tờ Global News, cảnh sát Hoàng gia Canada lo ngại ông Ortis đã đánh cắp “lượng thông tin lớn, vốn có thể làm ảnh hưởng tới một loạt các cuộc điều tra chưa được tiết lộ”.

Theo các nguồn tin, Ortis là cố vấn hàng đầu của cựu Ủy viên hội đồng của cảnh sát Hoàng gia Canada Bob Paulson về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, và có quyền kiểm soát các hoạt động chống tình báo. Đài phát thanh Radio-Canada cho hay ông Ortis là một chuyên gia về Đông Á, cơ sở hạ tầng quan trọng và robot mạng.

Trên mạng xã hội LinkedIn, tài khoản của một người có tên là Cameron Ortis nói rằng ông đã làm việc cho chính phủ Canada từ năm 2007 sau khi nhận bằng tiến sĩ về quan hệ quốc tế và khoa học chính trị tại Đại học British Columbia. Tài khoản cũng cho biết ông nói được tiếng Quan thoại, ngôn ngữ chính của Trung Quốc, quốc gia mà Canada đang vướng phải khủng hoảng ngoại giao chưa từng có.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người đang tranh cử nhiệm kỳ hai, đã nói với các phóng viên tại một cuộc vận động bầu cử: “Tôi có thể khẳng định với các bạn rằng chính quyền xem vụ việc này là rất nghiêm trọng”.

Lãnh đạo đảng bảo thủ Andrew Scheer nói rằng: “Rất đáng lo ngại khi một sĩ quan tình báo cấp cao của cảnh sát Hoàng gia Canada bị bắt vì rò rỉ thông tin an ninh quốc gia. Đây là một lời nhắc nhở thêm nữa về các mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt từ những đối tượng nước ngoài”.

videoinfo__video3.dkn.tv||f40710ee8__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: