Những tín hiệu khả quan đã xuất hiện sau khi vụ cháy rừng thảm họa ở thành phố Fort McMurray miền bắc Canada vượt tầm kiểm soát khiến cả một thành phố gần trăm nghìn dân phải di tản.

Theo Reuters, giới chức Canada hôm Chủ nhật (8/5) cho hay, họ đã bắt đầu kiểm soát được trận cháy rừng hiện tại, được biết như một trong những thảm họa hỏa hoạn lớn nhất trong lịch sử gần đây. Thời tiết dịu mát, có mưa nhẹ, hướng gió phù hợp cộng với hoạt động không mệt mỏi của những chiếc trực thăng cứu hỏa đã đóng góp vào thành công bước đầu.

Đây chắc chắn là một tín hiệu tốt đối với chúng tôi”, quan chức cứu hỏa của tỉnh Alberta Chad Morrison nói trong buổi họp báo hôm nay. “Chúng tôi rất vui vì đã kiểm soát được vụ cháy rừng tốt hơn dự kiến. Thời tiết tốt cho việc dập lửa, chúng tôi có thể thực sự đến đó và xử lý đám cháy, và thực sự kiểm soát chắc chắn nó”.

Tuy nhiên, chưa biết khi nào 88.000 cư dân của Fort McMurray mới có thể trở về quê nhà. Thậm chí chưa rõ bao giờ các công ty điện mới có thể tái hoạt động tại các điểm di tản gần đó. Cháy rừng đã khiến sản lượng khai thác dầu ở khu cát ngậm dầu giảm một nửa.

Ngọn lửa lan ra khu cát ngậm dầu ở phía đông bắc tỉnh Alberta và nhanh chóng tăng quy mô gấp đôi ngay ngày hôm qua, thậm chí đe dọa đến cả tỉnh Saskatchewan lân cận. Hơn 1.600 ngôi nhà bị lửa nuốt gọn, sân bay của Alberta cũng phải đóng cửa và hủy toàn bộ chuyến bay.

Tuy nhiên tới nay, điều kiện thời tiết thuận lợi đã giúp lực lượng cứu hỏa kiềm chế được đám cháy có lúc đã vượt tầm kiểm soát.

Chính quyền Alberta dự tính hôm Chủ nhật cháy rừng đã phá hủy 161.000 hecta rừng. Con số này nhỏ hơn dự đoán ban đầu nhưng vẫn còn cảnh báo rằng cháy rừng vẫn đang lan ra.

Fort McMurray là trung tâm của khu cát ngậm dầu của Canada. Khoảng ½ sản lượng dầu thô khai thác từ cát, tương đương 1 triệu thùng/ ngày đã bị cháy rừng làm không sản xuất được.

Hôm nay giá dầu tăng 2% trong phiên giao dịch sáng nay do e ngại nguồn cung từ Canada giảm.

Trần Minh tổng hợp

Từ Khóa: