Theo Reuters, Quốc hội Canada đã có một phiên họp khẩn cấp vào tối thứ Ba (12/4) bàn về việc một loạt các vụ tự tử của thanh thiếu niên thổ dân sống trong một cộng đồng dân cư nghèo, xa xôi mà người dân bị cô lập với phần còn lại của thế giới.

Cộng đồng dân cư Attawapiskat nằm ở phía bắc thủ đô Ottawa cách Vịnh James 966 km. Khu vực này chỉ có thể tiếp cận bằng máy bay hay đường trên băng vào mùa đông.

Hôm thứ Bảy tuần trước, Thị trưởng Bruce Shisheesh đã công bố tình trạng khẩn cấp khi xảy ra 11 vụ cố gắng tự tử trong cùng một ngày ở khu vực chỉ có 2000 dân cư này.

Truyền thông địa phương đưa tin trong tháng 3 vừa qua, đã có 28 người ở Attawapiskat cố gắng tự tử và trong vòng 8 tháng qua đã có khoảng 100 người có ý định tự kết thúc cuộc sống. Tuy nhiên theo truyền hình quốc gia của Canada CBC đưa tin: đến nay mới chỉ 1 người tử vong.

Nguyên nhân được đưa ra là do sự chán nản và thất vọng tồn tại trong cộng đồng thổ dân này. Đây là một cộng đồng dân cư sống ở nơi hẻo lánh, nhà ở đông đúc, tỷ lệ thất nghiệp cao kinh niên thậm chí thiếu nước sạch sinh hoạt. Tuy nhiên những thanh niên lại có thể truy cập Internet dễ dàng, đem đến cho họ cái nhìn lướt qua về sự sung túc ở những nơi khác của Canada. Điều này khiến họ bi quan và thất vọng, cộng với sự gia tăng sử dụng các chất gây nghiện quá liều đã dẫn đến nhiều vụ tự tử đáng báo động.

Quốc kỳ Canada bị rách trên túp lều ở Attawapiskat (Ảnh: Youtube)
Quốc kỳ Canada bị rách trên túp lều ở Attawapiskat (Ảnh: Youtube)

Jackie Hookimaw-Witt người có cháu gái sống sót sau vụ tự tử vào thứ Bảy, cho biết đây là lần thứ cô bé 13 tuổi cố gắng tự tử bất thành. Cô nói cô bé đã bị ám ảnh bởi những thử thách tự giết chính mình trên mạng xã hội.

Một quan chức y tế Canada tên Keith Conn nói chính phủ liên bang và chính quyền địa phương đã gửi đến Attawapiskat 18 nhân viên, gồm cả nhân viên tư vấn, nhân viên sức khỏe tâm thần và cảnh sát.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói những ý định hôm thứ Bảy là “đau lòng” và ông hứa sẽ giải quyết vấn đề nghèo đói, nhà ở kém chất lượng và sức khỏe kém cho cư dân ở đây.

Bộ trưởng Y tế Canada Jane Philpott phát biểu trước Quốc hội: “Hoàn toàn không thể chấp nhận được một nước giàu tài nguyên như Canada lại để những người trẻ tuổi xem cuộc sống của họ là vô dụng và rằng họ muốn kết thúc nó“.

Tháng trước, chính phủ Canada nói sẽ dành thêm 8,87 tỷ Đô la Canada (6,95 tỷ USD) trong năm năm tới để giúp thổ dân thoát khỏi điều kiện sống nghèo nàn.

Minh Đạo tổng hợp