Hàng trăm nạn nhân sau trận động đất kinh hoàng tại Indonesia đã đổ xô đến các siêu thị để cướp lương thực do cạn kiệt đồ ăn để duy trì sự sống.

Sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 28/9, hàng trăm người dân tại thành phố Palu đã ùn ùn kéo đến các siêu thị và cửa hàng tiện lợi để cướp lương thực.

can kiet luong thuc sau dong dat nguoi indonesia do xo toi sieu thi hoi cua
Người dân Indonesia kéo nhau vào siêu thị để hôi của. (Ảnh: AFP)

Nhiều người bất chấp nguy hiểm chạy vào bên trong siêu thị để lấy bánh, khoai tây chiên, tã lót, bình ga, khăn giấy và nhiều vật dụng khác. Họ dường như không quan tâm tới sự an toàn của bản thân, bất chấp những cảnh báo về dư chấn sau động đất cũng như nguy cơ tòa nhà bị đổ sập bất cứ lúc nào.

Một người đàn ông hét lên: “Không có viện trợ, chúng tôi cần phải ăn. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác, chúng tôi phải có đồ ăn”.

Hai đợt dư chấn nhỏ xảy ra khi những người hôi của đang tập trung bên trong một siêu thị khiến nhiều người hét lên: “Động đất”. Tuy nhiên, lời cảnh báo này dường như không có tác dụng. Nhiều người vẫn tụ tập trước cửa siêu thị chờ vào lấy đồ.

can kiet luong thuc sau dong dat nguoi indonesia do xo toi sieu thi hoi cua
Đám đông tìm cách lấy xăng từ một bể dự trữ ngầm. (Ảnh: Reuters)

“Các cửa hàng vẫn chưa mở cửa còn chợ rất vắng. Chúng tôi buộc phải đột nhập vào từng cửa hàng”, anh Eddy, 33 tuổi, nói khi hôi của tại một cửa hàng.

Không riêng gì siêu thị, tình trạng tương tự diễn ra tại một trạm xăng khi đám đông tìm cách lấy xăng từ một bể dự trữ ngầm.

“Chỉ có duy nhất một trạm xăng vẫn còn hoạt động. Mọi người rất tuyệt vọng”, nhiếp ảnh gia Ray Pratama cho biết.

can kiet luong thuc sau dong dat nguoi indonesia do xo toi sieu thi hoi cua
Một xe tải chở nước đã bị người dân địa phương cướp. (Ảnh: Reuters)

Người dân đã dùng các can nhựa, chai đựng nước để lấy xăng. "Nếu họ bán với giá hợp lý thì được, nhưng họ đang tăng giá chóng mặt đối với các mặt hàng thiết yếu", một phụ nữ nói.

“Chúng tôi nhận được thông báo rằng một xe tải chở nước đã bị người dân địa phương cướp”, ông Sutopo, người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia, nói, cho biết thêm rằng tình trạng thiếu nhu yếu phẩm đã khiến người dân hành động vô trách nhiệm.

Một vài cảnh sát đứng gần hoặc nhìn từ phía bên kia đường nhưng họ cũng không thể, hoặc không nỡ can thiệp vào đám đông đang hôi của để bảo toàn mạng sống.

Chính phủ cho rằng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hứa bồi thường cho các chủ cửa hàng.

“Hãy ghi lại mọi thứ bị mất, kiểm kê hàng hóa. Chúng tôi sẽ chi trả tất cả”, Bộ trưởng An ninh Wiranto tuyên bố.

can kiet luong thuc sau dong dat nguoi indonesia do xo toi sieu thi hoi cua
Người dân Indonesia không có chỗ ở sau thảm họa. (Ảnh: Getty)

Nhằm hỗ trợ các nạn nhân tại Palu và Donggala, chính phủ Indonesia đã huy động 6 bếp ăn lưu động với hy vọng có thể cung cấp 36.000 suất cơm một ngày cùng hàng nghìn chăn đệm cho người dân sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng. Tuy nhiên, hành động này không đủ để giải cứu cho người dân.

Trận động đất 7,5 độ Richter kèm theo sóng thần đã khiến ít nhất 832 người thiệt mạng và con số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Hồi tháng 8, đảo Lombok của Indonesia cũng đã phải hứng chịu hàng loạt vụ động đất, làm 550 người thiệt mạng.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)