Ngày 1/5, Văn phòng Tổng thống Moon Jae-in thông báo, vấn đề căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc sẽ nằm ngoài các điều kiện thảo luận với Triều Tiên trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.  

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom, cho biết đây là vấn đề về đồng minh giữa Seoul và Washington và không có bất cứ liên quan nào tới cam kết hòa bình sắp tới với Triều Tiên.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ra thông báo này nhằm trả lời câu hỏi của truyền thông, sau một bài viết mà nhà Cố vấn Tổng thống và học giả Hàn Quốc Moon Chung-in đưa ra vào đầu tuần này. Theo đó, ông Moon cho rằng sẽ khó duy trì các căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc khi hiệp ước hòa bình giữa 2 miền Triều Tiên được ký.

Ngày 27/4, lãnh đạo 2 miền Triều Tiên đã có cuộc họp lịch sử, cam kết sớm ký Hiệp ước hòa bình, chấm dứt chiến tranh và tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến có cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong 3-4 tuần tới. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể cũng có mặt tại cuộc họp này.

Căn cứ quân sự Mỹ ở Hàn Quốc sẽ nằm ngoài nội dung cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ Humphreys. (Ảnh: AFP)

Ngày 1/5, ông Trump trong khi trả lời báo giới tại Nhà Trắng, cho biết, địa điểm và thời gian cụ thể của cuộc họp sẽ sớm được công bố.

Hiện nay, một số cơ sở quân sự của Mỹ vẫn tiếp tục duy trì tại Hàn Quốc. Điển hình là trại Humphreys, được đưa vào sử dụng từ 7/2017, với mục đích có thể trở thành tiền tuyến nếu chiến tranh bất ngờ nổ ra với Triều Tiên. Đây cũng là cơ sở quân sự lớn nhất của Mỹ tại nước ngoài và có số tiền đầu tư xây dựng lên tới 11 tỷ USD.

Thu Hương