Malaysia làm thế nào để xác nhận danh tính của người bị ám sát là anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khi không nhận được mẫu DNA từ chính phủ Bình Nhưỡng và người thân của Kim Jong Nam.

Ngày 10/3, cảnh sát Malaysia đã xác nhận nạn nhân bị ám sát tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2 với hộ chiếu Kim Choi thực sự là Kim Jong Nam mặc dù thân nhân của ông Kim đã không xuất hiện ở Malaysia để cung cấp mẫu DNA để nhận dạng.

Nhật Bản đã  cung cấp cho Malaysia dữ liệu về dấu vân tay và các thông tin khác về Kim Jong Nam phục vụ điều tra, đánh dấu sự hỗ trợ đầu tiên của Nhật Bản trong việc đưa vụ giết người ra ánh sáng, theo hãng tin Kyodo.

Các dữ liệu về dấu vân tay thu được khi hải quan Nhật giam giữ Kim Jong Nam vào năm 2001 tại sân bay quốc tế Narita, hãng tin Kyodo trích lời các nguồn tin cho biết vào Chủ nhật ngày 12/3.

Kim Jong Nam từng bị bắt bị cố gắng nhập cảnh vào Nhật với một hộ chiếu giả. Ông đã nói với các nhà chức trách Nhật Bản là muốn đến thăm Tokyo Disneyland.

Các nhà chức trách Nhật Bản cũng cung cấp dữ liệu về các đặc điểm nhận dạng và hình chụp phạm nhân của Kim Jong Nam. Những thông tin này đã giúp các nhà điều tra Malaysia xác lập được danh tính của nạn nhân.

Mỹ và Hàn Quốc đã cáo buộc Bình Nhưỡng ra lệnh ám sát Kim Jong Nam. Tuy nhiên, chính phủ Bình Nhưỡng phủ nhận điều này và nhấn mạnh người đàn ông Kim Chol là một công dân Triều Tiên và ông đã chết vì nhồi máu cơ tim.

Malaysia công bố kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Kim Jong Nam đã chết sau khi bị phơi nhiễm bởi chất độc thần kinh VX, một loại vũ khí hóa học hủy diệt hàng loạt.

Triều Tiên đã cáo buộc các hoạt động điều tra của Malaysia là một phần của âm mưu chống lại đất nước này, dẫn tới một cuộc tranh cãi ngoại giao căng thẳng. Hiện nay chính phủ 2 nước đã trục xuất 2 đại sứ và ra lệnh cấm công dân của nhau xuất cảnh.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: