Truyền thông Hàn Quốc đưa tin từ các phóng viên tác chiến, Triều Tiên đã phá hủy điểm thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri trước mắt các nhà báo quốc tế hôm thứ Năm (24/5), theo Korea Herald.

Triều Tiên đã phá hủy hoàn toàn đường hầm dưới lòng đất tại Punggye-ri, một khu vực hẻo lánh vùng đông bắc. Đường hầm phía bắc được cho nổ tung vào khoảng 11 giờ sáng (tức 1 giờ chiều theo giờ Việt Nam), theo bản tin tóm tắt của phóng viên tác chiến.

Các đường hầm phía tây và phía nam đã bị phá hủy sau 2 giờ chiều, sau đó họ cho nổ các doanh trại và các cơ sở khác tại khu vực, bao gồm trạm quan sát và các phòng thí nghiệm. Việc tháo dỡ đã hoàn thành lúc 4:17 chiều.

Đường hầm phía bắc từng được sử dụng cho vụ thử nghiệm hạt nhân vụ thứ 2 cho đến vụ thứ 6. Các đường hầm phía tây và phía nam mới được xây dựng và cả hai chưa được sử dụng.

Đường hầm phía đông, được sử dụng cho cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên vào năm 2006, đã bị bỏ hoang do ô nhiễm.

Không rõ liệu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có xuất hiện trong sự kiện này hay không.

Đường hầm (Ảnh: Yonhap)

Lễ tháo dỡ diễn ra chỉ sau vài giờ Bộ Thống nhất Seoul cho biết khả năng cao sự kiện này diễn ra trong thứ Năm, với điều kiện thời tiết cho phép.
Các cơ quan dự báo thời tiết tại Hàn Quốc dự kiến lượng mưa lên tới 30mm vào hôm thứ Sáu, dẫn tới dự đoán rằng việc tháo dỡ điểm thử nghiệm hạt nhân diễn ra hôm thứ Năm.

Ảnh: Yonhap

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc lưu ý rằng động thái này của Triều Tiên là biện pháp chính thức của Bình Nhưỡng để hướng tới phi hạt nhân hóa. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng hoan nghênh quyết định này và lên tiếng kỳ vọng rằng nó có thể phát triển thành phi hạt nhân hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, một nhóm các nhà báo Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và Anh đã đến Punggye-ri tại vùng đông bắc hẻo lánh khoảng giữa trưa thứ Năm.

Ảnh: Yonhap

Chuyến tàu chở nhóm rời Wonsan, tại một cảng phía đông thành phố, khoảng 7 giờ chiều thứ Tư trên chuyến tàu dự kiến mất 11 – 12 giờ.

Một chuyến xe buýt kéo dài khoảng 4 giờ và các nhà báo cuốc bộ leo núi hơn 1 giờ đồng hồ để đến đích, theo một báo cáo được gửi từ một nhà báo Hàn Quốc đã đến đó vào đêm thứ Tư. Các phóng viên dự kiến trở về Wonsan sớm nhất là thứ Sáu.

Triều Tiên
Những hình ảnh được phát hành sau vài giờ khi vụ nổ phá hủy một địa điểm được cho là bãi thử nghiệm hạt nhân, được chứng kiến bởi các nhà báo nước ngoài (24/5). Bức ảnh được cung cấp bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên / Reuters.
Triều Tiên
Những hình ảnh được phát hành sau vài giờ khi vụ nổ phá hủy một địa điểm được cho là bãi thử nghiệm hạt nhân, được chứng kiến bởi các nhà báo nước ngoài (24/5). Những người chứng kiến đội mũ bảo hộ. Bức ảnh được cung cấp bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên / Reuters.

Lễ phá hủy bãi thử Punggye-ri đem lại những hi vọng về khả năng giải trừ hạt nhân hoàn toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn còn nghi ngờ về ý định thực sự của Bắc Hàn vì một sự kiện tương tự đã diễn ra tại khu vực phản ứng hạt nhân Yongbyon vào năm 2008. Truyền thông nước ngoài đã được mời tới để chứng kiến việc phá hủy công trình này, nhằm chứng minh sự sẵn sàng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Nhưng Bình Nhưỡng đã tiếp tục các thí nghiệm hạt nhân của mình vào năm sau.

Triệu Hằng

Từ Khóa: