Triều Tiên sáng 30/11 công bố hàng loạt hình ảnh về tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 cũng như chi tiết quá trình chuẩn bị phóng tên lửa hôm 29/11. 

Truyền thông Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp chỉ đạo vụ thử tên lửa sáng 29/11 và nói rằng đây là một “bước đột phá”.

Cụ thể, ông Kim Jong-un trực tiếp kiểm tra tên lửa Hwasong-15 và theo dõi dữ liệu hành trình bay hướng về biển Nhật Bản qua một màn hình vệ tinh.

Tên lửa Hwasong-15 được phóng đi vào lúc 3h17′ rạng sáng 29/11 tại khu vực ngoại ô thành phố Pyongsong, tỉnh Pyongan Nam. Theo thông báo từ phía Triều Tiên, tên lửa bay 53 phút với tầm cao 4.475km trước khi rơi xuống vùng biển phía đông Nhật Bản.

Quá trình chuẩn bị phóng tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới có nhiều đặc điểm khác so với phiên bản ICBM Hwasong-14 trước đó. Đầu đạn tên lửa phải được thiết kế đặc biệt để chịu đựng được điều kiện nhiệt độ và áp suất cực cao trong quá trình cọ xát với không khí ở vận tốc rất lớn. Chiều dài của tên lửa Hwasong-15 cũng dài hơn so với tên lửa Hwasong-14.

Truyền thông Triều Tiên cũng nói rằng đầu đạn tên lửa có thể chịu được áp suất khi trở lại bầu khí quyển Trái Đất, theo Reuters.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham gia trực tiếp vào quá trình chuẩn bị phóng tên lửa. (Ảnh: KCNA)

Quân đội Triều Tiên đưa tên lửa Hwasong lên bệ phóng. (Ảnh: KCNA)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi dữ liệu hành trình bay của tên lửa Hwasong-15. (Ảnh: Yonhap)
(Ảnh: KCNA)
Tên lửa Hwasong-15 rời bệ phóng. (Ảnh: Yonhap)

Nhiều chuyên gia hạt nhân cho rằng Triều Tiên vẫn chưa chứng minh họ đã vượt qua được mọi rào cản kỹ thuật, bao gồm khả năng gắn đầu đạn hạt nhân trên đỉnh tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nhưng họ cho rằng điều này có thể sớm xảy ra.

Jeffrey Lewis, người đứng đầu Chương trình Không phổ biến vũ khí hạt nhân ở Đông Á, nói: “Chúng ta sẽ không thích điều đó, nhưng rồi chúng ta sẽ phải học cách sống với việc Triều Tiên có khả năng nhắm mục tiêu vào Mỹ bằng vũ khí hạt nhân”.

Trước đó, ngày 29/11 Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng. Ông nêu rõ: “Các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ được áp đặt đối với Triều Tiên ngày hôm nay. Tình hình này sẽ được giải quyết”.

An Yên