Ngày 21/5, Nhà Trắng công bố hình ảnh đồng tiền kỷ niệm “trip coin” để đánh dấu cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào 12/6 tại Singapore.

Đồng xu do Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng phát hành với số lượng hạn chế là 250 đồng.

Một mặt của đồng xu in hình chiếc chuyên cơ “Không Lực Một” – chuyên chở các Tổng thống, cất cánh từ Nhà Trắng.

Mặt còn lại in hình ông Trump và ông Kim “mặt đối mặt” với quốc kỳ và tên của 2 quốc gia. Trên mặt đồng xu, Nhà Trắng gọi ông Kim là “nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un” và mô tả Hội nghị thượng đỉnh lần này bằng cụm từ “đàm phán hòa bình”.

Sau khi được tiết lộ, hình dáng đồng tiền cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội Twitter. Một số người cho rằng hình ảnh ông Kim Jong-un không được “sáng láng” cho lắm, bên cạnh đó việc gọi lãnh đạo Triều Tiên là “Lãnh đạo tối cao” cũng khiến nhiều người không vừa ý.

Cận cảnh đồng xu kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong-un
Ảnh: Twitter.

Đồng xu được công bố trong bối cảnh khả năng diễn ra hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 tới tại Singapore vẫn còn để ngỏ.

Trước đó, ngày 16/5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi một thông cáo đặc biệt, tuyên bố hủy một cuộc đối thoại cấp cao đã lên lịch từ trước với Hàn Quốc, và khẳng định sẽ rút khỏi thượng đỉnh Mỹ – Triều nếu Mỹ – Hàn tiếp tục tập trận chung.

Ông Kim Kye Gwan, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao của Triều Tiên cũng nhấn mạnh: “Nếu chính quyền của ông Trump ‘dồn chúng tôi vào chân tường’ và đơn phương đòi hỏi chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn quan tâm nữa tới các cuộc hội đàm và sẽ phải cân nhắc lại việc có nên tiếp tục đồng ý tiến hành cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên sắp tới hay không”.

Cận cảnh đồng xu kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong-un
Triều Tiên đang đe đọa hủy hội nghị thượng đỉnh với Mỹ. (Ảnh: Time)

Mỹ vẫn khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực ngoại giao và hội nghị sẽ diễn ra đúng kế hoạch, tuy nhiên nhấn mạnh Triều Tiên sẽ phải “trả giá” nếu đơn phương từ bỏ cuộc gặp lịch sử này.

“Sẽ là một sai lầm lớn nếu Kim Jong-un nghĩ rằng có thể chơi xỏ ông Donald Trump”, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News giữa lúc ngày càng có lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều có thể trở thành một thất bại đáng xấu hổ cho người đứng đầu Nhà Trắng nếu không thể khiến Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Pence nói “không nghi ngờ gì” về việc Tổng thống Trump sẵn sàng rút khỏi hội nghị này, “Tôi không nghĩ rằng Tổng thống Trump đang suy nghĩ về các mối quan hệ chung, ông ấy chỉ nghĩ đến hòa bình”.

Yonhap dẫn nguồn tin từ Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui Yong khẳng định: “Chúng tôi tin rằng 99,9% cuộc thượng đỉnh Mỹ – Triều vẫn sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 như kế hoạch trước đây. Nhưng chúng tôi vẫn chuẩn bị cho nhiều khả năng khác có thể xảy ra”.

Cận cảnh đồng xu kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh Donald Trump - Kim Jong-un
Mỹ điều tàu khu trục USS Milius tới vùng biển Nhật Bản. (Ảnh: Stripes)

Cùng ngày 22/5, Mỹ điều USS Milius, một trong những tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường tối tân nhất của Hải quân đến vùng biển Nhật Bản với nhiệm vụ ngăn chặn bất cứ nguy cơ tấn công tên lửa tiềm tàng nào từ Triều Tiên.

Tàu USS Milius sẽ “hỗ trợ an ninh và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương bằng việc tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa, coi đó như một lá chắn tên lửa”.

Tàu Milius lẽ ra đã được triển khai tại Nhật Bản gần 1 năm trước song quá trình này đã bị trì hoãn để nâng cấp hệ thống phòng không Aegis.

Động thái này giúp Washington duy trì lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo tại khu vực Đông Á trước những cuộc tấn công tiềm tàng, cũng như cho Bình Nhưỡng thấy sức mạnh quân sự mà nước này có thể đối mặt nếu các biện pháp ngoại giao thất bại.

“Chúng ta đang tìm cách buộc họ từ bỏ vũ khí hạt nhân và kết thúc chiến tranh Triều Tiên. Nếu họ không họp thượng đỉnh, các nỗ lực ngoại giao sẽ chấm dứt. Nếu họ tới họp và tìm cách lừa Trump, xung đột quân sự sẽ là giải pháp duy nhất còn lại. Trong trường hợp nổ ra chiến tranh, Triều Tiên sẽ thua”, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, phát biểu hôm 20/5.

Tàu Milius và hai chiến hạm cùng loại được bổ sung cho Hạm đội 7 hải quân Mỹ sau hàng loạt sự cố khiến hai tàu khu trục lớp Arleigh Burke bị hỏng nặng hồi năm ngoái. Hạm đội 7 đang triển khai tổng cộng 13 tàu chiến tại quân cảng Yokosuka, trong đó có siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Thùy Linh