Một căn bệnh lây truyền từ bọ ve có các triệu chứng tương tự như bệnh viêm phổi Vũ Hán đang gia tăng tại bang New York của Mỹ.

Trang FOX6Now dẫn tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, căn bệnh này được gọi là bệnh biên trùng (anaplasmosis), do một loại vi khuẩn gây ra, lây truyền sang người qua vết cắn của bọ ve. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau đầu, ớn lạnh và căng tê cơ, tương tự như các triệu chứng khi nhiễm virus Vũ Hán.

“Các ca bệnh quả thật đang tăng lên, đặc biệt ở phía Đông Bắc bang New York”, ông Byron Backenson, phó giám đốc Cục kiểm soát bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế New York chia sẻ với tạp chí Adirondack Explorer.

Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau một đến hai tuần sau khi bị bọ ve cắn, mặc dù khá hiếm gặp nhưng người bệnh có thể tử vong nếu không được điều trị.

Ông Backenson cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên toàn cầu tiếp tục lan rộng, khó có thể làm công chúng nhận thấy sự gia tăng của căn bệnh biên trùng. Theo ông, căn bệnh này thường được hiểu nhầm là bệnh Lyme, hiện vẫn là bệnh do bọ ve gây ra phổ biến nhất ở bang New York, với hơn 5.500 trường hợp mới mỗi năm.

Theo báo cáo, ngoại trừ thành phố New York, trong năm 2009, bang New York có khoảng 300 trường hợp lây nhiễm bệnh biên trùng, nhưng đến năm 2018, các số liệu cho thấy các trường hợp mắc bệnh đã tăng hơn hai lần.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các xét nghiệm chẩn đoán bệnh Lyme thường rất không chính xác, trong khi các xét nghiệm về bệnh biên trùng lại dễ dàng hơn nhiều. Theo CDC, nó thường được điều trị bằng kháng sinh.

Trong thời gian đại dịch Covid-19 lan rộng, mọi người bị cách ly tại nhà trong vài tháng, đến nay càng có nhiều người tìm kiếm các hoạt động ngoài trời, theo đó các ca nhiễm mới gần đây cũng gia tăng.

Theo Bộ Y tế New York, bọ ve thường được tìm thấy trong rừng hoặc bãi cỏ ngoài trời. Những con bọ ve này bám vào cỏ và bụi cây cao, chúng sống cả trong các bãi cỏ và vườn hoa, đặc biệt là cạnh của cây và xung quanh các bức tường đá cũ.

Biện pháp tốt nhất để bảo vệ bản thân trước lũ bọ ve là tránh tiếp xúc với đất, rác lá và thảm thực vật. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên mang giày kín, quần dài và áo sơ mi dài tay nếu đi bộ qua các khu vực có nhiều bọ ve, khi ở ngoài trời phải thường xuyên kiểm tra quần áo và phơi da thường xuyên để kiểm tra có bọ ve hay không.

Từ Khóa: