Các doanh nghiệp và công đoàn Campuchia kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hôm thứ Hai (21/1) không rút ưu đãi thương mại khỏi Campuchia với lý do nhân quyền, nói rằng quyết định như vậy sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và gây tổn hại cho hàng triệu công nhân và gia đình họ, Reuters đưa tin.

EU đã cảnh báo vào năm ngoái rằng họ sẽ tước quyền truy cập giao dịch miễn thuế “Mọi thứ trừ Vũ khí” (EBA) của Campuchia, sau khi Thủ tướng lâu năm Hun Sen giành được mọi ghế trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 7 sau một cuộc đàn áp đối lập.

Khối 28 quốc gia là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Campuchia, trị giá hàng tỷ euro mỗi năm.

Một bức thư gửi cho Ủy viên Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom, cho biết mối đe dọa thương mại này liên quan nhiều nhất đến phụ nữ nông thôn Campuchia. “Họ chiếm 85 phần trăm trong số 700.000 công nhân may mặc và (do đó) rất có thể phải chịu những hậu quả về kinh tế và xã hội của bất kỳ thay đổi nào đối với hiện trạng”, bức thư viết.

Việc rút quyền tiếp cận EBA sẽ đe dọa thu nhập của 3 triệu người khác, theo bức thư được ký bởi một số hiệp hội thân chính phủ, và Phòng Thương mại châu Âu và Mỹ ở Campuchia, cùng một số hiệp hội khác.

“Thay vào đó, chúng tôi yêu cầu Ủy ban châu Âu kiểm tra tình hình hiện tại thông qua bối cảnh lịch sử khó khăn của Campuchia”, thư viết.

Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia (GMAC) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ, 2 trong số 40 thực thể ký vào lá thư, đã xác nhận tính xác thực của bức thư.

Đại sứ EU tại Campuchia, George Edgar, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Trong một bài đăng Twitter vào thứ Hai, bà Malmstrom cho biết đã thảo luận về thỏa thuận EBA và khả năng rút lại các ưu đãi thuế quan với Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn.

“Nhắc lại mối quan tâm của chúng tôi về dân chủ, nhân quyền và pháp quyền. Nhưng EU tiếp tục giữ cho con đường đối thoại rộng mở”, bà nói trên Twitter.

Brussels đã bắt đầu một thủ tục chính thức vào tháng 10 để loại bỏ quốc gia Đông Nam Á trong tình trạng thương mại đặc biệt, có thể áp thuế trong vòng 12 tháng đối với đường, hàng may mặc và các mặt hàng xuất khẩu khác của Campuchia và khiến quốc gia này kém hấp dẫn hơn đối với các nhà bán lẻ xuất khẩu sang châu Âu.

Năm 2017, Tòa án Tối cao Campuchia Campuchia đã giải tán Đảng Cứu nguy Quốc gia Campuchia (CNRP) và cấm 118 đảng viên theo yêu cầu của chính phủ, sau khi cáo buộc đảng này đang âm mưu lên nắm quyền với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ. Đảng này và Hoa Kỳ phủ nhận bất kỳ âm mưu nào như vậy.

Nhà lãnh đạo CNRP Kem Sokha đã được ra tù vào tháng 9 sau khi ngồi tù hơn một năm vì tội phản quốc, nhưng vẫn bị quản thúc tại Phnom Penh.

Ông phủ nhận mọi hành vi sai trái. Lo sợ bị bắt giữ, các đảng viên cao cấp khác của CNRP đã rời khỏi đất nước.

Tiến Vũ