Theo tin từ AFP, nội các của Campuchia vừa ra lệnh “ngăn chặn ngay việc mua bán và xuất khẩu sữa mẹ”, sau khi các báo cáo cho thấy những bà mẹ nghèo khổ đang bán sữa để kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Trong một công điện gửi Bộ Y tế ngày 28/3, Hội đồng Bộ trưởng Campuchia nói rằng: “Mặc dù Campuchia còn nghèo và cuộc sống còn khó khăn, nhưng không đến nỗi các bà mẹ phải bán sữa của mình”.

Công điện được ban hành sau khi chính phủ Campuchia trước đó trong tháng này đã đưa ra lệnh cấm xuất khẩu sữa mẹ tạm thời đối với công ty Ambrosia Labs đến từ bang Utah của Mỹ để rà soát lại tính pháp lý của hoạt động này.

Được biết, Ambrosia là công ty đầu tiên mua sữa từ các phụ nữ ở Thủ đô Phnom Penh của Campuchia, mang về Mỹ để thanh trùng và sau đó bán cho các bà mẹ ở Mỹ với giá 20 USD mỗi hộp có trọng lượng 147ml.

Trang tin Phnom Penh Post cho biết các bà mẹ Campuchia bắt đầu bán sữa cho Ambrosia từ 1 năm trước. Họ thường kiếm được 7-10 USD mỗi ngày, một khoản tiền cho phép nhiều người trang trải thêm cho gia đình.

Hãng Ambrosia trong các cuộc phỏng vấn trước đó khẳng định hoạt động kinh doanh của họ giúp kiếm thêm thu nhập cho các bà mẹ Campuchia đồng thời khích lệ họ tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, trong khi giải quyết tình trạng thiếu hụt sữa ở Mỹ.

Trao đổi với AFP sau khi lệnh cấm ban đầu được đưa ra, một bà mẹ 30 tuổi cho biết hoạt động của Ambrosia đã hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống của gia đình họ.

Pha Rem, một phụ nữ 30 tuổi từng bán sữa cho công ty Ambrosia. Ảnh: Phnom Penh Post

Theo hãng tin BBC, một số người đã chỉ trích việc thu mua và xuất khẩu sữa, cho rằng hoạt động đó sẽ khuyến khích những phụ nữ nghèo bán sữa thay vì cho con bú.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) trong một thông báo của mình cho rằng hoạt động kinh doanh sữa mẹ đang “khai thác những phụ nữ nghèo và dễ bị tổn thương vì mục đích lợi nhuận và thương mại.”

Các quan chức phúc lợi cho rằng đây là một hành động bóc lột và có thể ảnh hưởng đến nguồn dinh dưỡng của trẻ em Campuchia.

“Ngay cả khi Campuchia nghèo, vẫn không ổn khi cho người dân bán sữa mẹ”, theo công điện của Hội đồng Bộ trưởng.

Bộ Y tế đã ngay lập tức chính thức yêu cầu công ty Ambrosia chấm dứt hoạt động mua bán và xuất khẩu sữa mẹ từ Campuchia.

Hạo Nhân

Xem thêm: