Chính phủ Campuchia hôm thứ Năm (10/1) đã bác bỏ tin tức cho rằng cựu Thủ tướng Thái Lan đã được cấp hộ chiếu Campuchia, và bà Yingluck được cho là đã dùng nó để đăng ký thành lập một công ty tại Hồng Kông, theo Phnompenh Post.

Tờ South China Morning Post (SCMP) có trụ sở tại Hồng Kông, hôm thứ Tư đã đưa tin, bà Yingluck Shinawatra đã sử dụng tấm hộ chiếu Campuchia để đăng ký làm giám đốc của PT Corporation Co vào ngày 24/8 năm ngoái, gần một năm sau khi bà trốn khỏi phiên tòa luận tội.

Bản tin nói rằng, 4 tháng sau đó, bà Yingluck đã trở thành Chủ tịch của công ty cảng container quốc tế Sán Đầu (Shantou International Container Terminal – SICT), có trụ sở tại Quảng Đông, Trung Quốc.

Tướng Mao Chandara, Tổng cục trưởng Tổng cục Căn cước, Bộ Nội vụ Campuchia đã tuyên bố với tờ SCMP rằng, Campuchia chưa bao giờ cấp hộ chiếu cho bà Yingluck.

“Chúng tôi không biết liệu đó là tin tức giả hay thật, nhưng chúng tôi không bao giờ cấp hộ chiếu cho người nước ngoài”, ông giải thích rằng làm như vậy là trái với luật pháp Campuchia.

Ông Chandara cho biết, một hộ chiếu chỉ có thể được cấp cho người nước ngoài đã nhập quốc tịch theo Nghị định Hoàng gia được ký bởi Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.

“Ai trên thế giới này lại không biết bà Yingluck mang quốc tịch Thái Lan và giữ chức cựu Thủ tướng Thái Lan? Làm sao bà ấy có thể dùng hộ chiếu Campuchia để đăng ký công ty dưới danh nghĩa công dân Campuchia? Chúng tôi không biết điều gì xảy ra trong câu chuyện này”, ông Chandara nói.

Triệu Hằng