Lãnh đạo phe đối lập lưu vong Campuchia Sam Rainsy cho biết hôm thứ Ba (12/11), việc Liên minh Châu Âu (EU) xem xét dỡ bỏ các đặc quyền thương mại đối với Phnom Penh sẽ thêm động lực khôi phục nền dân chủ ở nước này.

EU sẽ công bố một báo cáo về đánh giá sơ bộ mà ông Sam Rainsy nói đó sẽ là cơ sở cho việc đình chỉ các đặc quyền thương mại đối với Campuchia. Đầu năm nay, EU đã công bố họ sẽ bắt đầu giám sát để quyết định dỡ bỏ hàng nhập khẩu miễn thuế và hạn ngạch miễn thuế cho quốc gia Đông Nam Á này, theo tin từ AP. 

“Nếu họ (chính phủ Phnom Penh) không muốn Campuchia đối mặt với khủng hoảng kinh tế, với hàng trăm ngàn người lao động mất việc làm thì họ phải khôi phục nền dân chủ”, ông Sam Rainsy nói trong một cuộc họp báo bên ngoài tòa nhà Quốc hội Malaysia sau khi ông gặp một nhóm các nhà lập pháp Malaysia.

Ông Sam Rainsy được phép đến Malaysia từ Paris – nơi ông đã sống lưu vong – vào thứ Bảy (9/11), sau khi Thái Lan cấm ông và các nhà hoạt động khác đi qua đất nước này. Nhưng kế hoạch trở về quê nhà Campuchia của ông vào ngày quốc khánh đất nước đã bị cản trở bởi Campuchia thắt chặt an ninh biên giới.

Động thái của EU được đưa ra sau khi Thủ tướng Campuchia Hun Sen của đảng cầm quyền đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử năm 2018. EU cho rằng, cuộc bầu cử này không tự do và không công bằng, vì đảng đối lập duy nhất là Đảng Cứu quốc Campuchia do ông Sam Rainsy đồng sáng lập đã bị Tòa án Tối cao Campuchia giải thể vào năm 2017 dưới áp lực của chính phủ.

Hôm thứ Ba, ông Sam Rainsy nhấn mạnh rằng đây là thời điểm phù hợp để kháng cự hòa bình đối với chính phủ Hun Sen, do có “sự kết hợp độc đáo giữa áp lực bên trong và áp lực bên ngoài”.

Động thái của Phnom Penh hôm Chủ nhật gỡ bỏ quản thúc tại gia đối với lãnh đạo đảng Kem Sokha sau hai năm là một dấu hiệu cho thấy có áp lực lên chính phủ, ông Sam Rainsy nói. Tuy nhiên, cáo trạng phản quốc chống lại ông Kem Sokha vẫn còn và ông này bị cấm hoạt động chính trị và rời khỏi đất nước.

Ông Sam Rainsy cho biết, mặc dù đã triển khai quân đội để bảo vệ biên giới, nhưng ông tin là ông Hun Sen không chắc chắn về lòng trung thành của quân đội bởi “quân đội sẽ đứng về phía người dân, quân đội không đứng với một nhà độc tài”.

Ông Sam Rainsy cũng nói thêm rằng: “Chính phủ Campuchia đang chơi với lửa khi đứng cùng lề với Trung Quốc. Điều này đã gây ra nhiều lo ngại ở các nước láng giềng. Vì vậy tôi có thể đảm bảo với những người bạn của Campuchia rằng khi nền dân chủ chiếm ưu thế ở Campuchia, chúng tôi sẽ không cho phép Trung Quốc xây dựng bất kỳ cơ sở quân sự nào ở Campuchia”.

Từ Khóa: