Trang tin Cambodia Daily ngày 26/12 đưa tin Thủ tướng Hun Sen tuần trước đã gửi một thông điệp công khai tới chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump xin xóa một khoản nợ từ thời chiến cho Campuchia.

Đây là khoản nợ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho Cộng hoà Khmer – chính quyền do Mỹ hậu thuẫn – vay trong giai đoạn 1972-1974 để mua bông, lúa gạo và bột mì của Mỹ.

Khoản vay của Mỹ khi đó có giá trị 274 triệu USD, và giờ tính cả lãi đã vượt 300 triệu USD.

Năm 1993, Quốc hội Campuchia tuyên bố Cộng hoà Khmer – bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính vào năm 1970 và rơi vào tay Khmer Đỏ năm 1975 – là chính quyền bất hợp pháp.

Chính phủ Campuchia coi khoản nợ đó là bất hợp pháp và nhiều lần hối thúc Mỹ xóa bỏ.

Trong sự kiện khai mạc Lễ hội Biển ở Sihanoukville vào cuối tuần qua, Thủ tướng Hun Sen lại lặp lại lời kêu gọi này.

“Tôi hy vọng chính quyền của ông Donald Trump sẽ suy nghĩ về khoản nợ Campuchia nợ Mỹ từ thời chính quyền Cộng hòa Khmer của Tướng Lon Nol. Nên chăng xóa bỏ khoản nợ này đi?” ông Hun Sen nói. “Thật khó để nói với người dân phải chấp nhận khoản nợ vốn đã dùng để mua bom đạn giết chính người Campuchia”.

Dù số tiền được tài trợ để mua nông sản, nhưng chính quyền Cộng hòa Khmer đã dùng một phần số tiền vay đó để chi tiêu thêm cho quân sự.

Ông Hun Sen nói rằng Campuchia không bắt Mỹ phải chi trả cho những thiệt hại do chiến tranh gây ra, mà chỉ muốn Mỹ có trách nhiệm với vấn đề nợ nần này.

Năm 2010, Đại sứ Mỹ tại ASEAN hồi đó là ông Scot Marciel đã phát biểu trong một chuyến thăm Campuchia rằng việc xóa số nợ trên cần có sự thông qua của Nghị viện, chứ tổng thống Mỹ không đủ quyền hạn.

Trước khi cuộc bầu của của Mỹ diễn ra, ông Hun Sen từng bày tỏ quan điểm ủng hộ ông Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ, cho rằng điều đó sẽ mang lại một thế giới tốt đẹp hơn.

Hạo Nhân

Xem thêm: