Ngày 31/8, Campuchia kết tội nhà làm phim tài liệu người Australia 6 năm tù vì sử dụng máy bay không người lái quay lại cuộc biểu tình của phe đối lập tại Phnom Penh.  

Kênh truyền hình Australia ABC đưa tin, ông James Ricketson bị bắt hồi tháng 6/2017 do sử dụng thiết bị bay không người lái ghi lại cuộc biểu tình của Đảng Cứu quốc Campuchia tại Phnom Penh và hành động của cảnh sát nước này chống lại những người biểu tình.

Bản cáo trạng đệ trình lên tòa án kết tội ông Ricketson làm gián điệp cho một cơ quan chính phủ nước ngoài dưới vỏ bọc của nhà làm phim tài liệu về Campuchia.

campuchia ket an nha lam phim nguoi australia 6 nam tu vi toi danh gian diep
Nhà làm phim người Australia James Ricketson. (Ảnh: Daily Mail)

Trong 14 tháng điều tra và xét xử tại tòa án cấp sơ thẩm, ông Ricketson luôn nói rằng mình vô tội. Ông còn yêu cầu công tố viên Campuchia chỉ đích danh cơ quan bí mật mà ông bị cáo buộc làm gián điệp.

Các nhà điều tra đã tìm thấy nội dung cuộc trao đổi giữa ông Ricketson với nhà lãnh đạo phe đối lập trong máy tính cá nhân của ông. Công dân Australia ủng hộ phe đối lập và chỉ trích gay gắt đảng cầm quyền – Đảng Nhân dân Campuchia.

Nhà làm phim tài liệu khẳng định rằng, trong thời gian diễn ra cuộc biểu tình, ông đang quay cảnh cho phần ba của bộ phim tài liệu về Campuchia.

Ông Riketsona nổi tiếng ở Australia với các bộ phim tài liệu và khoa học viễn tưởng, với bối cảnh được quay tại châu Úc, châu Phi và châu Á.

Trước đó, ông đã bị một tòa án ở Phnom Penh phạt tiền và cho hưởng án treo vì đe dọa một tổ chức tôn giáo Australia ở Campuchia.

Tổng Hợp