Có khoảng 170 triệu camera giám sát ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc. Hệ thống này quét được toàn bộ dân số cả nước chỉ trong 1 giây, và 2 giây để quét toàn bộ dân số thế giới. Đến năm 2020, Trung Quốc sẽ có 570 triệu máy giám sát tích hợp công nghệ thông minh, theo Business Insider.

Trên khắp Trung Quốc, ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể quét toàn bộ dân số đang được đưa vào sử dụng. Trong một số trường hợp, công nghệ này có thể thực hiện nhiệm vụ chỉ trong một giây.

16 thành phố, đô thị và các tỉnh tại Trung Quốc đang sử dụng một hệ thống giám sát nhanh đến kinh hoàng có tỷ lệ chính xác tới 99.8%, theo Global Times.

Tờ Times đã trích dẫn từ một nhật báo Trung Quốc: “Hệ thống này đủ nhanh để quét toàn bộ dân số Trung Quốc chỉ trong 1 giây, và nó mất 2 giây để quét toàn bộ dân số thế giới”.

Hệ thống này là một phần của Skynet, một chương trình giám sát toàn quốc được đưa ra trong năm 2005 nhằm tăng cường khả năng của các camera giám sát.

Theo các nhà phát triển, hệ thống đặc biệt này hoạt động bất kể điều kiện góc độ và ánh sáng và trong hơn 2 năm qua, bằng hệ thống này, Trung Quốc đã bắt giữ hơn 2.000 người.

Việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt ở Trung Quốc đang tăng vụt nhằm tăng cường hiệu quả và cải thiện công tác bảo vệ. Ứng dụng công nghệ nhận diện này được sử dụng để bắt những người vi phạm giao thông, những kẻ bỏ trốn, theo dõi các cuộc chuyện trò và thậm chí đoán trước được hành vi phạm tội trước khi nó xảy ra.

Hiện tại, có khoảng 170 triệu camera giám sát tại Trung Quốc, và đến năm 2020, cả nước Trung Quốc sẽ có khoảng 570 triệu – nghĩa là cứ 2 công dân thì có một máy quay hình.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt chỉ là một phần nhỏ của ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) mà Trung Quốc muốn tiên phong. Ứng dụng AI tại Trung Quốc nhiều gấp 5 lần tại Hoa Kỳ trong năm 2017, theo CB Insights.

 

An Hòa