Một gia đình ở New Jersey, Mỹ trong quá trình chia tài sản đã bán một bức tranh quý hiếm của danh họa nổi tiếng Rembrandt với giá 1 triệu USD mà không hề biết giá trị thực của nó còn lớn hơn nhiều lần.

Khi mẹ mình qua đời, 3 anh em Ned, Roger và Steven ở thị trấn Teaneck bang New Jersey đã dọn dẹp căn hộ của bà để tìm kiếm những vật dụng có giá trị để bán đấu giá và chia nhau. Trong số rất nhiều thứ có một bức tranh cũ được gia đình họ treo rất lâu trong phòng ăn. Họ không hiểu ý nghĩa bức tranh và cũng không thích bức tranh cổ lạ lùng này nên quyết định rao bán. Hình ảnh trên bức tranh là 2 người đàn ông đang ngồi cạnh một người phụ nữ đang ngửi một cái gì đó.

Bức tranh lạ kỳ là kiệt tác nghệ thuật của danh họa nổi tiếng thế giới Rembrandt từ năm 1620
Bức tranh lạ kỳ là kiệt tác nghệ thuật của danh họa nổi tiếng thế giới Rembrandt từ năm 1620

Ban đầu theo sự tư vấn của Antiques Roadshow, một chương trình định giá đồ cổ của Mỹ, bức tranh có thể thu về vài trăm nghìn USD. Lập tức 3 anh em này mang ra đấu giá với giá khởi điểm 250 USD và dự kiến thu được khoảng 800 USD là cao nhất. Nhưng mọi thứ đột nhiên thay đổi một cách chóng mặt. Một người mua đến từ Pháp đẩy lên giá 5.000 USD, rồi một người Đức đưa ra giá 80.000 sau đó là 100.000 USD. Một lúc sau giá của bức tranh tăng vọt lên 400.000 rồi 450.000 USD. Chưa dừng lại ở đó, một người mua bí ẩn đến từ Pháp tỏ ra rất nghiêm túc khi đặt mua bức tranh với giá 1,1 triệu USD.

Đây là một con số khổng lồ ngoài sức tưởng tượng của gia đình nhà Ned. Không ngần ngại họ bán ngay, sau đó toàn bộ gia đình này tắt máy điện thoại và rủ nhau đi du lịch, nghỉ mát.

Thương vụ diễn ra chóng vánh và theo các nhà khảo cổ bức tranh đó là một kiệt tác nghệ thuật hiếm có của danh họa nổi tiếng người Hà Lan Rembrandt. Đây là một trong những tác phẩm đầu tiên của Rembrandt khi ông còn là một thiếu niên. Chỉ những người sành sỏi và có con mắt tinh đời trong giới nghệ thuật, đồ cổ mới phát hiện được điều này. Rembrandt đã vẽ bức tranh này vào khoảng năm 1624 với tên gọi “Sense of Smell”. Và người mua đến từ Pháp sau đó đã bán lại siêu phẩm với giá lên đến 4 triệu USD.

Giờ đây khi biết giá trị thực sự của bức tranh, có lẽ 3 anh em nhà Ned sẽ vô cùng tiếc nuối.

L.H