Với đức tin vào Chúa, việc đi lễ nhà thờ đã trở thành truyền thống của Nữ hoàng Elizabeth vào mỗi dịp Giáng Sinh. Nhưng năm nay, người đứng đầu Hoàng gia Anh đã phải bỏ lỡ buổi lễ này lần đầu tiên trong vòng 30 năm qua.

Một phát ngôn viên Điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Elizabeth II, năm nay 90 tuổi, đã không thể tham dự một buỗi lễ nhà thờ truyền thống trong Giáng Sinh năm nay do “cảm lạnh nặng”.

Nữ hoàng Elizabeth – đương kim quốc vương trị vì lâu đời nhất trên thế giới, và chồng là Hoàng tử Philip (năm nay 95 tuổi), đang bị cảm lạnh trong tuần này và phải hoãn chuyến đi đến vùng quê Sandringham của họ ở miền đông nước Anh.

Năm nào Nữ hoàng Elizabeth cũng đến nghỉ Giáng Sinh tại khu này và chưa bao giờ bỏ lỡ một buổi lễ nhà thờ nào tại Nhà thờ Thánh Mary Magdalene ở Sandringham kể từ khi gia đình bà bắt đầu ăn mừng Giáng Sinh tại đây năm 1988.

Nhà thờ Thánh Mary Magdalene nơi Nữ hoàng Anh thường đến vào mỗi dịp Giáng Sinh
Nhà thờ Thánh Mary Magdalene

Trước đó, gia đình bà đã nghỉ Giáng Sinh tại Windsor, nơi bà thường dự một buổi lễ nhà thờ kể từ giữa những năm 1960. Chưa rõ liệu Nữ hoàng Elizabeth đã bao giờ bỏ lỡ buỗi lễ nhà thờ nào trong các dịp Giáng Sinh trước đó hay không.

Sau hơn 6 thập kỷ tại vị, Nữ hoàng Anh đã giảm các chuyến đi nước ngoài nhưng vẫn thường xuyên thực hiện sứ mệnh chính của mình ở trong nước. Hôm Thứ Ba tuần trước, Nữ hoàng cho biết bà cũng sẽ giảm các chuyên đi như vậy.

Cho đến nay, Nữ hoàng Anh vẫn duy trì được sự ủng hộ của chế độ quân chủ bất chấp những thay đổi về chính trị, xã hội và văn hóa kể từ khi bà trở thành Nữ hoàng Elizabeth II vào tháng 2/1952 ở tuổi 25.

Trong một đoạn video được phát sóng vào ngày Giáng Sinh, bà đã cầu Chúa Jesus và trích dẫn những lời của Mẹ Teresa để ca ngợi những người mà bà nói là đã làm những việc nhỏ bé bằng tình thương yêu.

“Không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm những điều lớn lao. Nhưng chúng ta có thể làm những việc nhỏ bé bằng tình yêu thương lớn”, Nữ hoàng Elizabeth nói.

“Với riêng mình, chúng ta không thể chấm dứt chiến tranh hay xóa bỏ bất công, nhưng hàng nghìn hành động tốt nhỏ bé có thể có ảnh hưởng tổng hợp lớn hơn so với những gì chúng ta tưởng tượng.”

Nữ hoàng Elizabeth, người đứng đầu mang tính biểu tượng của Giáo hội Anh, nhấn mạnh rằng mặc dù Chúa Jesus có sự khởi đầu khó khăn và khiêm tốn, nhưng hàng tỷ người – bao gồm cả bà – cũng phải dựa vào lời dạy của Ngài và lấy cảm hứng từ tấm gương của Ngài.

Hạo Nhân

Xem thêm: