Bệnh viện Nhân dân thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vừa hoàn thành xong ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới về cấy ghép phổi cho thai phụ.

Hai ngày trước khi phẫu thuật, bác sỹ phẫu thuật chính cũng là Phó Chủ tịch của bệnh viện, ông Trần Tịnh Du đã viết một bài văn dài: “Ghép phổi cho sản phụ đầu tiên trên thế giới với trái tim nặng nề.

Tôi hy vọng rằng ca phẫu thuật này, là ca đầu tiên cũng là ca cuối cùng, bởi vì nó cực kỳ nguy hiểm cho bệnh nhân.

Người mẹ đã ký vào bản cam kết trước khi phẫu thuật với bác sỹ, tên là Ngô Mộng, một nhà văn 42 tuổi đến từ thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô.

Bản thân cô cũng có bệnh tim bẩm sinh, khiếm khuyết vách ngăn nhĩ tăng huyết áp động mạch phổi”.

thai phụ Trung Quốc
Hình ảnh minh họa, dù ca phẫu thuật thành công nhưng bác sỹ hy vọng đây chính là ca phẫu thuật cuối cùng vì nó gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ và đứa bé. (Ảnh: Google)

Thực tế, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, các bác sỹ đã không ủng hộ cô Ngô tiếp tục mang thai và sinh con, nhưng cô Ngô vẫn kiên quyết sinh ra đứa con bé bỏng của mình và cô cũng chia sẻ công khai chuyện này trên Internet, mong muốn bệnh viện thực hiện phẫu thuật cho mình.

Các bác sỹ cho rằng tỷ lệ tử vong của bệnh nhân sẽ rất cao vì huyết động học của bệnh nhân sẽ thay đổi trong thời kỳ mang thai, sẽ làm tăng huyết áp động mạch phổi, lượng bài tiết máu của tim cũng gia tăng và cuối cùng sẽ dẫn đến suy tim.

Đối với thai nhi, có thể sẽ làm đứa bé chết lưu hoặc tăng trưởng thai kỳ bị hạn chế, suy thai, ngạt thai v.v do lượng oxy trong máu của người mẹ không đủ.

Bác sỹ Trần Tịnh Du nói rằng bản thân ông không có cảm giác hạnh phúc khi là một bác sỹ điều trị cho thai phụ Ngô Mộng.

Đây là ca phẫu thuật đầu tiên trên thế giới, bác sỹ Trần hy vọng đó cũng là ca cuối cùng, sẽ không bao giờ có thêm ca nào nữa trong tương lai.

Khai Tâm