Sau vài ngày mưa cùng sự nỗ lực của các nhân viên cứu hỏa, giới chức bang California (Mỹ) ngày 25/11 thông báo vụ cháy rừng nghiêm trọng đã hoàn toàn được kiểm soát. 

Báo cáo từ Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy (PCCC) bang California cho biết: “Những cơn mưa đã giúp dập tắt những điểm cháy lớn và những đám cháy âm ỉ. Tất cả phòng tuyến kiểm soát đám cháy vẫn được duy trì”.

Thông tin trên được đưa ra sau hơn 2 tuần bang California chiến đấu với vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất trong lịch sử.

Kiểm soát hoàn toàn không đồng nghĩa với việc đám cháy đã được dập tắt, nhưng lực lượng cứu hỏa có thể khiến nó không lan rộng.

Theo NBC, vụ cháy rừng đã cướp đi sinh mạng của 85 người, 249 người mất tích, thiêu trụi hơn 620 km2 diện tích hạt Butte và phá hủy gần 19.000 ngôi nhà, cơ sở hạ tầng khác.

Các nhà chức trách cho rằng số lượng người thiệt mạng có thể tăng lên do vẫn còn nhiều người mất tích.

california kiem soat hoan toan vu chay rung sau hon 2 tuan
Đám cháy bùng phát từ hôm 8/11 và lan ra nhanh chóng. (Ảnh: SFChronicle)

Các nhóm cứu hộ đang cố gắng tìm kiếm người mất tích dưới những đống đổ nát trong vụ hỏa hoạn.

Cơ quan Đối phó tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) khuyến khích người dân tại bang California đăng ký trên trang trực tuyến hoặc gọi trực tiếp tới số điện thoại 18006213362 nếu phát hiện người sống sót, KCRA đưa tin.

california kiem soat hoan toan vu chay rung sau hon 2 tuan
Lực lượng cứu hộ sẵn sàng 24/24. (Ảnh: Twitter)

Sau thảm họa, hàng nghìn người dân ở bang California mất nhà cửa phải đối mặt với một tương lai bất định.

Một số người dân của thị trấn Paradise, nơi gần như bị thiêu trụi hoàn toàn, không muốn quay về nhà vì đã “trắng tay”. Trong khi đó, cảnh sát hạt Los Angeles cho biết họ đang ở giai đoạn cuối của việc tái lập thành phố biển Malibu và một số khu vực khác của hạt.

Cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận về nguyên nhân dẫn tới hỏa hoạn.

Giới chức địa phương cũng đưa ra cảnh báo tới người dân về tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra như lũ quét, sạt lở bùn và đất đá trong điều kiện thời tiết xảy ra mưa lớn.

Vụ cháy rừng bắt đầu bùng phát hôm 8/11 ở bìa rừng quốc gia Plumas, Đông Bắc thành phố Sacramento, và lan ra nhanh chóng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/11 đã ban hành một sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm các ngân quỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ bang California đối phó và khắc phục hậu quả cháy rừng.

H.Đ (Tổng hợp)