Các tù nhân sẽ được huấn luyện như lính cứu hỏa chuyên nghiệp và nhận 1 USD/giờ cũng như ra tù trước thời hạn. Đối với rất nhiều người, đây là cơ hội để rèn luyện bản thân và vượt qua thử thách.  

Chính quyền California đang huy động 200 tù nhân tham gia làm tình nguyện với mức lương 2 USD/ngày hoặc 1 USD/giờ để dập tắt đám cháy đang lan tràn tại khu vực phía Bắc của bang.

Hiện có 16 đội tù nhân tham gia hỗ trợ. Họ cùng 9.000 lính cứu hỏa chiến đấu với trận cháy rừng gây thiệt hại nặng nề nhất về người và của trong lịch sử bang California.

Trong những tháng gần đây, các tù nhân thường được huy động hỗ trợ chữa cháy tại các vụ hỏa hoạn ở California, đổi lại họ sẽ được giảm thời gian thụ án.

Trong mùa hè vừa qua, cơ quan quản giáo của bang thông báo hơn 2.000 tù nhân đã tham gia hỗ trợ lính cứu hỏa trong các vụ hỏa hoạn.

california huy dong 200 tu nhan lam tinh nguyen vien chua chay rung
Một tù nhân di chuyển bình khí ra khỏi một ngôi nhà bị cháy tại thị trấn Paradise, California. (Ảnh: Reuters)

Các tù nhân được huấn luyện như lính cứu hỏa làm nhiệm vụ dập tắt các đám cháy ngoài tự nhiên. Họ còn được hướng dẫn như những lính cứu hỏa thuộc lực lượng Cal Fire chuyên nghiệp với một tuần học lý thuyết trên lớp và một tuần thực hành thực địa.

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, các tù nhân sẽ tham gia giúp đỡ tại những đám cháy rừng, lũ lụt, nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ. Trên thực tế, bang California đã bắt đầu huy động tù nhân vào việc xây dựng đường cao tốc từ hơn một thế kỷ trước.

california huy dong 200 tu nhan lam tinh nguyen vien chua chay rung
Một tù nhân di chuyển chiếc lốp xe ra khỏi ngôi nhà bị cháy. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, chỉ có các tù nhân không bị kết án vì tội bạo lực, đạt tiêu chuẩn tối thiểu về thể chất, năng lực trí tuệ, cảm xúc mới được xem xét tham gia. Ngoài ra, họ cũng phải có thái độ cải tạo tốt trong tù.

Nói về mức lương 1 USD/giờ hoặc 2 USD/ngày được trả, các tù nhân không cảm thấy bị bóc lột sức lao động. Đây là mức lương cao nhất mà tù nhân tại bang California có thể được trả. Chương trình này giúp bang tiết kiệm khoảng 124 triệu USD/năm.

california huy dong 200 tu nhan lam tinh nguyen vien chua chay rung
Các tù nhân coi đây là cơ hội tốt để phục hồi nhân phẩm. (Ảnh: Reuters)

Alejandro Rangel – một tù nhân tham gia hỗ trợ, cho biết: “Công việc rất vất vả với chỉ một chút ít tiền, nhưng nó giúp xây dựng nhân cách”. Rangel đã kiếm được 1.200 USD vào năm ngoái khi tham gia các hoạt động tình nguyện công ích như vậy.

california huy dong 200 tu nhan lam tinh nguyen vien chua chay rung
Một tù nhân đổ nước vào đám cháy. (Ảnh: Reuters)

Rangel cho biết chưa bao giờ làm việc chăm chỉ như vậy, việc trở thành một lính cứu hỏa đã thay đổi cuộc đời mình.

“Khi mới tới, tôi không có kinh nghiệm trong việc gì. Tôi rất vui khi làm việc này, được giúp đỡ người khác. Hy vọng tôi sẽ có thể theo đuổi nghề nghiệp này”, Rangel nói.

(Tổng hợp)