California ban hành luật dán nhãn Prop 65 (Proposition 65) cảnh báo tác động gây ung thư của chất acrylamide có trong cafe, nhãn Prop 65 còn áp dụng cho hơn 1.000 loại thực phẩm, địa điểm và hóa chất, theo Business Insider.

Chất Acrylamide có trong tự nhiên với hàm lượng thấp và trong hạt cafe rang, cùng nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác, mặc dù các nghiên cứu cho thấy việc uống cafe có nhiều lợi ích hơn rủi ro.

California cũng đưa ra 1 danh sách các hóa chất được biết là độc tố, và yêu cầu các nhà sản xuất và doanh nghiệp cảnh báo người tiêu dùng về những hóa chất này nếu chúng được tìm thấy trong các sản phẩm hoặc các công trình (thậm chí ở liều lượng cực nhỏ). Có hơn 1.000 hóa chất trong danh sách cảnh báo ung thư của California.

Một số hóa chất trong đó đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra ung thư, nhưng chưa phải là tất cả – một hóa chất chỉ cần có 1 trong 100.000 cơ hội tăng nguy cơ ung thư sẽ được cảnh báo tới người tiêu dùng. Bởi vì cách phát triển ung thư trong cơ thể vô cùng phức tạp, nguy cơ ung thư của mội người không chỉ là những thứ mà chúng ta ăn uống, hay ảnh hưởng từ xe hơi và khói bụi. Ung thư liên quan rất nhiều gen trong cơ thể và lịch sử của gia đình.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society): “Nhãn Prop 65 chỉ ra cho bạn biết rằng một sản phẩm có thứ gì đó có thể gây nguyên nhân ung thư hoặc ảnh hưởng đến sinh sản. Chúng không cho biết đó là chất gì, nó ở đâu trong sản phẩm, cách bạn tiếp xúc với nói như thế nào, mức độ rủi ro là gì, hoặc làm thế nào để giảm sự tiếp xúc của bạn”.

Dưới đây là một vài trong số những cảnh báo ung thư thư tại California.

“Đừng ở trong khu vực này lâu hơn mức cần thiết” (Do not stay in this area longer than necessary)

“Hít thở không khí trong nơi đậu xe có thể khiến bạn tiếp xúc với nhiều loại hóa chất bao gồm carbon monoxide và xăng (gasoline) hoặc khí xả động cơ diesel. California khẳng định cụm từ trên được in trên biển báo tại các bãi đậu xe trong nhà kín, hoặc bất cứ bãi đậu xe trong nhà nào.

Dầu diesel có hơn 30 thành phần được biết đến có khả năng gây ra nguy cơ ung thư, dù với bãi đỗ xe trong nhà có hệ thống thông gió tốt và không có quá nhiều khói, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế.

Bãi đậu xe trong nhà kín (Ảnh: Shutterstock)

Uống cafe

California hiện nay cảnh báo tất cả các cư dân rằng một tách cafe có thể gây ra ung thư, nhưng các nhà khoa học không chắc về điều này.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những người uống cafe trong nhiều năm, cho rằng những người đó có lẽ có ít nguy cơ cao gây ung thư, thậm chí, người nghiện cafe có thể giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư như ung thư phổi, miệng, tuyến tiền liệt và ung thư gan.

Chất Acrylamide có trong tất cả các loại thực phẩm nấu chín và được ăn thường xuyên, như khoai tây chiên, bánh quy và ngũ cốc. Không có bằng chứng nào cho thấy lượng Acrylamide có trong một tách cafe có bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào đối với sức khỏe. Trong thực tế, bạn phải uống hàng ngàn lần Acrylamide trong một tách cafe mới có thể gặp những cấp độ đó. Nhiều khả năng, Acrylamide trong thuốc lá có thể gây lo lắng cho mọi người.

Tuy nhiên, những địa điểm như Starbucks đã bắt đầu ghim các cảnh báo để tuân thủ quy định mới của California.

Ảnh: AP Photo/Richard Vogel

Cảnh báo điện thoại

Bộ Y tế California cũng cảnh báo năng lượng tần số vô tuyến phát ra có thể gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu khoa học không chứng minh được điện thoại di động có mức phóng xạ có điều gì đáng lo ngại cho người dùng, mặc dù các nhà nghiên cứu đã nhận thấy một số phát triển khối u đáng lo ngại và tổn thương mô tim ở chuột bị phơi nhiễm với tần số vô tuyến điện thoại di động, theo tờ Science Friday.

Cư dân California được yêu cầu không giữ điện thoại trong túi, và để chúng xa giường vào ban đêm. Bộ Y tế cũng đề nghị người tiêu dùng sử dụng tai nghe có dây, tai nghe không dây và nói chuyện loa ngoài thay vì để điện thoại sát tai và thêm nội dung tránh để điện thoại gần đầu.

Ảnh: Flickr/Calvin Lee

Nghỉ tại khách sạn

Cảnh báo nguy cơ ung thư được đặt tại khách sạn. “Khi bạn nhận phòng tại khách sạn, tìm biển cảnh báo Proposition 65 tại bàn làm thủ tục hoặc cảnh báo được in trên mẫu đăng ký”.

Uống rượu và hút thuốc là 2 hoạt động được biết làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, vì vậy California đề xuất các du khách chọn các khách sạn không thút thuốc và tránh xa khu vực hút thuốc.

Cảnh bảo được đặt tại các phòng khám nha khoa

Ngay cả việc làm răng cũng có thể gặp nguy hiểm, bởi một số hóa chất sử dụng trong các thủ thuật nha khoa thông thường như thuốc giảm đau, các chất trám răng chứa thủy ngân và việc sử dụng một số thiết bị nha khoa cũng có khả năng tăng nguy cơ ung thư.

Ảnh: Peter Macdiarmid/Getty Images

Ăn uống tại nhà hàng

Bất cứ nơi nào phục vụ khoai tây chiên, rượu hoặc một số loại giấm balsamic cũng phải đặt cảnh báo Prop 65 cho khách hàng.

“Một số loại thực phẩm và đồ uống được bán và phục vụ tại đây có thể tiếp xúc với hóa chất bao gồm acrylamide trong nhiều thực phẩm chiên hoặc nướng, và thủy ngân có trong cá, là các nguyên nhân gây ra nguy cơ ung thư và dị tật bẩm sinh hoặc các tác hại sinh sản khác”, cảnh báo viết.

Tiểu bang đề xuất người dân hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nướng, vì quy trình nấu ăn cũng có thể gây nguy cơ ung thư.

Ảnh: Skynoir/Flickr

Tại công viên giải trí

California cảnh báo người dân khí thải từ các chuyến đi, khói thuốc từ những người trong công viên, thức ăn dầu mỡ có thể làm gây nguy cơ ung thư.

Cảnh báo ung thư
Ảnh: David Paul Ohmer via Compfight cc

Đồ uống có cồn

Uống nhiều rượu tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ họng, vú và đại tràng.

Các bác sĩ ung thư tại Mỹ nói rằng thậm chí dù chỉ uống một ly nước chứa cồn mỗi ngày cũng có thể góp phần vào nguy cơ phát triển ung thư.

An Hòa