Ở Trung Quốc đại lục, nhiều người lao động phải sống xa quê để tìm kế sinh nhai, kể cả trong kỳ nghỉ lễ Tết nguyên đán, nhiều người cũng không có cơ hội trở về nhà để đoàn viên với gia đình. Dưới đây là hai câu chuyện của hai người lao động tha hương.

Chị Vương Hoan Hoan, nhân viên giao hàng chuyển phát nhanh 35 tuổi, đã chọn ở lại Bắc Kinh để tiếp tục làm việc và kiếm thêm 50% tiền thưởng trong những ngày nghỉ đầu năm mới.

Chị Vương đến từ tỉnh Cát Lâm, miền Đông Bắc Trung Quốc cùng chồng cô thuê một căn phòng rộng 10 mét vuông trong con hẻm ở Bắc Kinh. Căn phòng mà họ thuê đã cũ nát nhưng mức sống sinh hoạt ở Bắc Kinh rất cao, anh chị còn phải gửi tiền về quê hàng tháng để nuôi con.

Trung Quốc
Chị Vương Hoan Hoan trả lời phỏng vấn. (Ảnh: chụp màn hình)

Chị Vương cũng cho biết: “Mệt mỏi thì chắc chắn phải mệt mỏi rồi, gió thổi thì mưa kéo đến, có lúc cũng buộc phải làm điều không mong muốn. Năm nay tôi không về nhà ăn tết, tất nhiên là tôi rất nhớ con tôi, nhưng tôi muốn kiếm được nhiều tiền hơn bởi chi phí sinh hoạt ở Bắc Kinh rất cao, mỗi tháng trừ tiền ăn và tiền thuê nhà thì không còn bao nhiêu tiền cả, tôi làm việc xuyên Tết là để kiếm nhiều tiền hơn nữa, để con của tôi có một cuộc sống tốt hơn trong tương lai”.

Anh chị Vương có cậu con trai 8 tuổi đang sống ở quê nhà do ông bà ngoại chăm sóc. Vì muốn con mình có cuộc sống tốt hơn nên hai vợ chồng chị Vương làm việc rất chăm chỉ, hy vọng có cuộc sống tốt hơn cũng là ước nguyện đầu năm mới của hai anh chị.

Đồng nghiệp của chị Vương, một nhân viên giao hàng khác, là anh Từ Bằng Phi 31 tuổi, đến từ tỉnh Hà Nam. Anh Từ đã rời quê tới Bắc Kinh làm nhân viên giao hàng đã được hơn 4 năm. Hôm nay 30 Tết, anh Từ đi làm sớm hơn mọi hôm để thu xếp hành lý về quê như hàng ngàn công nhân ngoại tỉnh khác. 

Anh Từ Bằng Phi tranh thủ đi làm sớm để về quê cùng người thân đón giao thừa. (Ảnh: chụp màn hình)

Anh Từ cho biết: “Là một người ngoại tỉnh, tôi cảm thấy rất là vất vả, nhưng cũng vì để người thân ở quê tôi sống có cuộc sống tốt, Tết Nguyên Đán rất quan trọng đối với người Trung Quốc. Chỉ khi về nhà, chúng ta có mới cảm giác thế nào là ăn Tết, (cảm giác) đó rất tốt”.

Anh Từ mỗi năm chỉ về nhà một lần. Đối với nhiều người tha hương đi làm công tại các thành phố lớn ở Trung Quốc, Tết Nguyên đán là một cơ hội hiếm có để sum vầy cùng người thân của mình.

Khai Tâm