Dịch “Cái chết đen” đã giết chết hàng trăm người ở Madagascar vào năm 2017, nhưng bây giờ hình thức mới của bệnh dịch đã lan ra ở châu Phi sau cái chết của một cô bé 9 tuổi “chảy máu mắt”.

Cô bé người Uganda có những dấu hiệu kinh hoàng của bệnh truyền nhiễm liên quan đến sốt xuất huyết Congo Crimea (CCHR) vào ngày thứ Năm, 11/1.

Bệnh này – có thể giết chết tới 40% số người bị nhiễm bệnh và thường lây lan bởi các vết cắn hoặc tiếp xúc với gia súc bị bệnh – có thể gây đau cơ, nhức đầu, nôn mửa, tiêu chảy và chảy máu.

Cái chết bi thảm của cô bé đã gây ra những lo ngại to lớn về một cuộc khủng hoảng sức khỏe sau khi 3 người khác được cho là đã chết ở Uganda do “cơn sốt chảy máu mắt”.

Các nhóm phản ứng nhanh đã chạy đua để khử trùng nhà của cô bé và đưa thi thể đi, trong khi các mẫu máu đã được đưa đến Viện Nghiên cứu virus Uganda để xác nhận nguyên nhân gây tử vong.

Tuy nhiên, các nhóm y tế đã không cho gia đình đau buồn biết khi nào họ có thể mang thi thể của cô bé trở về.

Phát biểu với các phương tiện truyền thông địa phương, thành viên gia đình Harriet Nalunkuma nói: “Chúng tôi bị không biết phải làm gì vì các đội y tế lấy đi thi thể. Chúng tôi đang chờ đợi  thông tin để có thể tiến hành lễ mai táng”.

Cán bộ y tế địa phương, Tiến sĩ Badru Ssesimba, đã xác nhận rằng các mẫu máu từ cơ thể của cô bé này đã được bàn giao cho Viện Nghiên cứu virus Uganda.

"Black Death" đã giết hàng trăm người ở Madagascar vào năm 2017 (Ảnh: Getty)
“Cái chế đen” đã giết hàng trăm người ở Madagascar vào năm 2017 (Ảnh: Getty)

Và hôm thứ Hai 15/1, Bộ Y tế Uganda đã xác nhận một vụ bộc phát của virus sau khi mẫu máu của cô bé 9 tuổi bị cô lập tại Bệnh viện Kiwoko, Nakaseke, đã có kết quả dương tính.

Các nhà chức trách tại bệnh viện nói rằng thi thể sẽ được các đội y tế chôn vùi do “nhạy cảm” về một đợt dịch tiếp theo.

Hy vọng rằng các hành động nhanh chóng của các nhóm y tế sẽ giúp ngăn chặn bất kỳ vụ bộc phát có thể xảy ra.

Nhưng 4 người đã chết ở Uganda trong tuần này từ cái gọi là “cơn sốt chảy máu mắt”.

Và các quan chức địa phương ở quốc gia Đông Phi đang lo ngại đây có thể là một căn bệnh hoàn toàn mới sau khi bị tấn công bởi một số chủng virus gây tử vong trong một vài tuần gần đây.

Tuần trước, Bộ Y tế Uganda bác bỏ tuyên bố của các quan chức địa phương ở Nakaseke rằng cơn sốt xuất huyết Crimean-Congo đã bùng nổ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốt xuất huyết Crimean-Congo là một bệnh do virus gây ra trên diện rộng (Nairovirus) của họ Bunyaviridae.

Bệnh này có thể giết chết 40% số người mắc bệnh, với các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu, nôn, buồn nôn, đau cổ và cứng, tiêu chảy, đau bụng, chảy máu mắt, miệng và hậu môn.

Đường lây truyền thông thường của bệnh này là qua vết cắn, tiếp xúc với máu của động vật bị nhiễm bệnh, đặc biệt là trong quá trình giết mổ.

Ở người, bệnh có thể truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc gần gũi với máu, tiết, các cơ quan hoặc những thứ khác

Tổng cộng có 52 quốc gia đã báo cáo một số lượng đáng kể các trường hợp mỗi năm.

An Bình