Một chuỗi ảnh chân dung của những cô gái và phụ nữ Hồi giáo Rohingya đã được nhiếp ảnh gia Clodagh Kilcoyne của tờ Reuters ghi lại.

Người hồi giáo Rohingya vốn ở ở tỉnh Rakhine, phía Bắc Myanmar, nhưng kể từ tháng 8/2017, hơn 700.000 người Rohingya đã phải chạy trốn chiến tranh sang nước láng giềng Bangladesh.

Nhiếp ảnh gia Clodagh đã chụp được những bức ảnh chân dùng những phụ nữ hồi giáo Rohingya trong các trại tị nạn, gương mặt của họ được trang điểm theo phong cách truyền thống với nguyên liệu đặc trưng là một lớp bột phủ màu vàng được làm từ vỏ cây nhằm giúp da chống nắng và giữ ẩm.

Hồi giáo Rohingya
Trang điểm theo cách truyền thống độc đáo của nữ giới người dân tộc thiểu số Hồi giáo Rohingya. (Ảnh: Reuters)

Theo thống kê năm 2017, có khoảng 1 triệu người Rohingya ở Myanmar, đây là một trong những dân tộc thiểu số tại quốc gia này. Hiện tại ở khu vực người Rhohingya sinh sống đang xảy ra các cuộc giao tranh giữa lực lượng nổi dậy của dân tộc này và quân đội Chính phủ Myanmar, theo BBC.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Kiểu trang điểm độc đáo của người Rohingya được gọi là thanaka đã có truyền thống hàng thế kỷ, nguyên liệu trang điểm là một loại bột màu vàng được làm từ vỏ cây dùng để bôi lên phần má của phụ nữ và các bé gái. Lớp bột này giống như một loại mỹ phẩm, được phủ lên da mặt nhằm chống lại cái nóng của mặt trời và giữ cho làn da có độ ẩm và mát. 

Người Hồi giáo Rohingya
Kiểu trang điểm thanaka đã có truyền thống từ lâu đời của người Hồi giáo Rohingya. (Ảnh: Reuters)
Lớp trang điểm với chất liệu tự nhiên từ vỏ cây giúp chống nắng cho da và làm cho da có độ ẩm mát. (Ảnh: Reuters)

Những phụ nữ và các cô gái trẻ Rohingya vẫn giữ cách trang điểm truyền thống trong các trại tị nạn, điều này làm họ có cảm giác như vẫn đang ở quê nhà và quên đi những nỗi cơ cực trong hoàn cảnh hiện tại.

Cách trang điểm độc đáo đã có từ hàng trăm năm. (Ảnh: Reuters)
Phụ nữ Hồi giáo Rohingya trang điểm
Kiểu trang điểm độc đáo được sử dụng đối với tất cả nữ giới từ lúc còn trẻ cho tới khi trưởng thành. (Ảnh: Reuters)

 

An Hòa