Thậm chí một vụ tự tử của sinh viên trường đại học cũng là đối tượng để dư luận viên và dịch vụ kiểm soát dư luận cho chính quyền Trung Quốc xử lý, sáng hôm sau, mọi thứ đều đã được “duy trì ổn định”.

Theo phóng sự độc quyền của Epoch Times, hệ thống duy trì ổn định số của chính quyền Trung Quốc bao gồm: Nhận diện khuôn mặt, phân tích dữ liệu lớn, giám sát người quan trọng, duy trì ổn định dư luận, mạng lưới hóa quản lý… Trong đó, “duy trì sự ổn định của dư luận” là một phần quan trọng của hệ thống này.

“Dư luận” (thái độ quần chúng) cũng đã trở thành một từ thông dụng ở Trung Quốc đại lục trong những năm gần đây, nhưng đối với chính quyền Trung Quốc, thái độ quần chúng hay dân ý không phải là để người làm lãnh đạo lắng nghe và thuận theo, mà là mục tiêu được giám sát và duy trì sự ổn định. Một tài liệu nội bộ gần đây của Epoch Times tiết lộ cách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng hệ thống giám sát dư luận và dữ liệu lớn để theo dõi dư luận của người dân Trung Quốc.

“Dư tình” là viết tắt của tình hình dư luận. Khác với thuật ngữ “dân ý” thường được sử dụng trong một xã hội tự do, ở Trung Quốc đại lục, danh từ “dư tình” dần trở nên phổ biến cùng với sự tăng cường giám sát của ĐCSTQ với người dân và được ĐCSTQ sử dụng để theo dõi các quan điểm hay chính trị xã hội.

Năm 2019, một nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải dựa trên 2.235 thông báo đấu thầu phục vụ dư luận trực tuyến cho biết trong giai đoạn 2007-2018, gần 90% đơn đặt hàng mua sắm công khai cho các dịch vụ công luận ở Trung Quốc đến từ Ban Tuyên giáo của ĐCSTQ, cơ quan chính trị pháp luật (chủ yếu là Bộ Công an) và Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc. Ở Trung Quốc hiện có gần một ngàn công ty cung cấp dịch vụ công luận.

“Smart Starlight” tiết lộ số liệu lớn của ĐCSTQ

Epoch Times gần đây đã có được các tài liệu nội bộ về “dư luận Internet” của ĐCSTQ, bao gồm các bài thuyết trình nội bộ về sản phẩm giám sát dư luận ” Wisdom Starlight”.

Công ty công nghệ thông tin Starlight Bắc Kinh tự nhận là nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn bằng văn bản, chủ yếu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ như ứng dụng dữ liệu lớn, thông tin kinh doanh thông minh và giám sát nhân vật quan trọng cho giới quan chức ĐCSTQ. Trên trang web chính thức istarshine có ghi: “Hệ thống giám sát nhân sự chủ chốt” đã được quảng bá trực tiếp là “nền tảng SaaS theo dõi và phân tích những bình luận nhạy cảm, những nhân vật quan trọng trên phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến“.

Epoch Times có được bài thuyết trình nội bộ của Wisdom Starlight cũng nói rằng các mục tiêu của nó bao gồm đáp ứng nhu cầu của khách hàng chính phủ, như hỗ trợ các sở an ninh các cấp “phản ứng kịp thời với các sự kiện dư luận“, “chặn tin đồn“, “xây dựng uy tín an ninh công cộng”, nó cũng đưa ra các ví dụ giải thích các kịch bản ứng dụng của “sản phẩm giám sát dư luận“, bao gồm trọng điểm giám sát người dùng mạng công bố “thông tin vi phạm quy định, vi phạm pháp luật”.

Bài thuyết trình nội bộ Wisdom Starlight giới thiệu rằng nó hỗ trợ bộ phận an ninh các cấp phản ứng kịp thời với các sự cố của dư luận, chặn tin đồn, và xây dựng uy tín an ninh công cộng. Hình ảnh được cắt từ bài thuyết trình nội bộ. (Ảnh: Epoch Times)

Trong bài thuyết trình nội bộ, Starlight giới thiệu bản thân đi đầu trong ngành công nghiệp dữ liệu lớn (big data) văn bản, nói rằng các khách hàng của nó bao gồm Công an Giang Tô, dân chính Nội Mông Cổ, Ngân hàng Trung ương, Đại hội Nhân dân Quốc gia, CPPCC và các tổ chức khác của ĐCSTQ. “Khách hàng thuộc 31 tỉnh/thành/khu tự trị trên toàn quốc bao gồm cơ quan Đảng các cấp trên toàn quốc, các đơn vị sự nghiệp và giáo dục, hơn 50 doanh nghiệp trong các lĩnh vực y tế, tài chính, bất động sản, tư vấn, khoa học công nghệ, văn hóa du lịch, ô tô… trong đó hơn 1.000 cơ quan an ninh và hơn 1000 cơ quan tuyên truyền“.

Trong bài thuyết trình nội bộ, Wisdom Starlight giới thiệu bản thân đi đầu trong ngành công nghiệp dữ liệu lớn văn bản, nói rằng các khách hàng của nó bao gồm Công an Giang Tô, dân chính Nội Mông Cổ, Ngân hàng Trung ương, Đại hội Nhân dân Quốc gia, CPPCC và các tổ chức khác của ĐCSTQ. Hình ảnh được cắt từ bài thuyết trình nội bộ. (Ảnh: Epoch Times).

Một lưới tóm gọn“, giám sát triệt để “dư luận” ngay cả Twitter và Facebook cũng không bỏ qua.
Wisdom Starlight gọi sản phẩm của mình là “thư ký dư luận”, đây là một “nền tảng dịch vụ dữ liệu lớn cung cấp giám sát dư luận Internet và phân tích thông minh hướng đến khách hàng chính phủ và doanh nghiệp“. “Tổng khối lượng dữ liệu là 250 tỷ và khối lượng dữ liệu tăng mới hàng ngày là 400 triệu“.

Giám sát dư luận của Wisdom Starlight được thực hiện triệt để, giám sát dữ liệu nghiệp vụ phủ sóng / dữ liệu Internet / dữ liệu của bên thứ ba / dữ liệu ngành, bao gồm thông tin ở nước ngoài như Facebook, Twitter, 5000+ trang web chính ở nước ngoài. Hình ảnh được cắt từ bài thuyết trình nội bộ. (Ảnh: Epoch Times)

Wisdom Starlight giới thiệu rằng các sản phẩm của họ “giám sát thời gian thực mọi lúc, thu thập đầy đủ các thông tin Weibo và Tieba trong vài giây“, ” mạng lưới nguồn thông tin bao trùm: trang web, Weibo, diễn đàn, tài khoản chính thức của WeChat, video, ứng dụng, báo, v.v.“.

Theo hướng dẫn nội bộ của Wisdom Starlight, các xúc tu theo dõi dư luận của nó thậm chí còn mở rộng ra các phương tiện truyền thông xã hội ở nước ngoài bị cấm dùng ở Trung Quốc — Twitter và Facebook; bao gồm “hơn 5000 trang web chính thống ở nước ngoài, Twitter và Facebook có tổng số hơn 68 triệu tài khoản và 12 triệu tài khoản chính thức, bao phủ 154 quốc gia, hơn 100 ngôn ngữ dịch máy, hơn 120 triệu thêm mới hàng ngày“, trong giám sát mạng được gọi là một lưới tóm gọn.

Việc ứng dụng “thư ký dư luận” của Wisdom Starlight bao gồm phân tích và đánh giá tuyên truyền bên ngoài của ĐCSTQ và phân tích dư luận của ĐCSTQ. Hình ảnh được cắt từ bài thuyết trình nội bộ. (Ảnh: Epoch Times)

Khi giải thích các kịch bản ứng dụng của sản phẩm “Thư ký dư luận”, Wisdom Starlight đã ưu tiên khuyến nghị hai kịch bản chính mà ĐCSTQ sở trường: “Các tổ chức đối ngoại” và “Các tổ chức của Đảng và Chính phủ”, ứng dụng này bao gồm phân tích và đánh giá tuyên truyền bên ngoài của ĐCSTQ, cũng như giám sát thông tin tiêu cực 24 giờ, báo cáo dư luận, cảnh báo sớm và giám sát lãnh đạo truyền miệng…

Bài thuyết trình nội bộ của Wisdom Starlight đã giới thiệu một số trường hợp “thư ký dư luận” (hay được gọi là các dư luận viên) ủng hộ việc duy trì ổn định của ĐCSTQ, trong đó bao gồm hỗ trợ sở Công an của một thành phố ở tỉnh Hà Bắc lọc ra 72 dữ liệu theo yêu cầu của Cục Công an từ 86.376 mục dữ liệu mỗi ngày.

“Thư ký dư luận” của Wisdom đã đưa ra ví dụ về trường hợp ứng dụng của nó, đã từng theo dõi được học sinh tự sát, trong buổi tối hôm đó đã cảnh báo nhà trường, trước khi phụ huynh học sinh liên lạc với nhà trường, đã giúp phía trường học sắp xếp ổn thỏa để duy trì ổn định. Hình ảnh được cắt từ bài thuyết trình nội bộ. (Ảnh: Epoch Times).

Wisdom Starlight cũng tiết lộ rằng từng theo dõi được một học sinh trung học cơ sở tại một trường trung học liên kết của một trường đại học bách khoa đã nhảy lầu tự tử vào tối ngày 14/5/2020 và “thư ký dư luận” đã cảnh báo các nhà lãnh đạo của trường có liên quan vào tối hôm đó, thúc giục nhà trường mở cuộc họp qua đêm; khi phụ huynh học sinh gọi điện cho nhà trường vào ngày hôm sau, trường đã sắp xếp xong xuôi để duy trì sự ổn định.

Wisdom Starlight cũng trích dẫn một ví dụ trong bài thuyết trình nội bộ rằng sau khi sử dụng sản phẩm “Thư ký dư luận”, Ban Tuyên giáo của một đảng ủy thành phố nào đó đã giành được danh hiệu “Đơn vị xuất sắc” trong công tác thông tin ý kiến ​​công chúng của Cục tuyên truyền trung ương trong nhiều năm liền.

Cái chết của Lý Văn Lượng hé mở bức màn đen của việc giám sát dư luận của ĐCSTQ

Ở Trung Quốc đại lục, không chỉ là một công ty có tên Smart Star nghiên cứu phát triển các hệ thống giám sát dư luận để phục vụ ĐCSTQ. Khi dịch bệnh mới bắt đầu bùng phát, sau cái chết của người thổi còi cảnh báo, bác sĩ Lý Văn Lượng, một báo cáo phân tích dư luận dữ liệu lớn đã được tung lên Internet ở Trung Quốc, và đã dẫn đến sự phẫn nộ quần chúng.

Ngày 6/2, bác sĩ Vũ Hán Lý Văn Lượng, người được chính quyền “khuyên răn” vì đã công bố thông tin đầu tiên về dịch bệnh Vũ Hán, đã chết vì viêm phổi do nhiễm virus Vũ Hán. Theo các tài liệu nội bộ mà Epoch Times đã công bố trước đó cho thấy, ĐCSTQ đã liên tục ban hành 5 chỉ thị tuyên truyền trong hai ngày 6 và 7/2, yêu cầu “không báo cáo.”

Tuy nhiên, tin tức này đã nhanh chóng lan truyền trên WeChat và Weibo và nhanh chóng đứng đầu danh sách tìm kiếm nóng. Dư luận gia tăng ngoài dự liệu của ĐCSTQ và chính quyền đã ngay lập tức tiến hành duy trì ổn định mạng và các chủ đề liên quan đã được lọc và giảm nhiệt trên Internet.

Vào ngày 7/2, trang web của đại lục đã tải lên một báo cáo phân tích dư luận. Tài liệu cho thấy nó đến từ Viện nghiên cứu thông tin Internet công nghệ cao Womin (sau đây gọi là: Womin Hi-Tech), chuyên cung cấp phân tích dữ liệu lớn cho ĐCSTQ, sao chép gửi đến các phòng ban liên quan.

Một báo cáo phân tích của dư luận ĐCSTQ về cái chết của Lý Văn Lượng được đăng trên Internet Trung Quốc. (Ảnh: Chụp màn hình).

Báo cáo dư luận này đã phân tích suy nghĩ tình cảm của người dùng mạng Trung Quốc và đưa ra bảy khuyến nghị về việc duy trì sự ổn định. Ngoại giới phát hiện ra rằng nhiều khuyến nghị của báo cáo đã được thực hiện.

Sau khi báo cáo dư luận bị lộ, bên công bố báo cáo Womin Hi-Tech, đã gây ra những bình luận tiêu cực, “Womin Hi-Tech này là cái gì vậy, phản nhân loại?” “quản lý con người như con vật” và “Hóa ra đây là cách chúng ta bị phân tích“…

Phơi bày việc ĐCSTQ giám sát dư luận mỗi ngày

Epoch Times đã thu được bản báo cáo nội bộ về dư luận của ĐCSTQ, tiết lộ, chính quyền địa phương ngày nào cũng lên mạng để giám sát quần chúng.

Epoch Times mới đây đã nhận được báo cáo “Ý kiến ​​công khai trên Internet ngày nay” được ban hành vào ngày 25/3, ngày 7/4 và ngày 29/4 bởi Cục Quản lý không gian mạng của Ủy ban thành phố Đại Liên. Nội dung chủ yếu bao gồm thông tin liên quan đến xu hướng phòng chống dịch bệnh và các cuộc thảo luận sôi nổi trên Internet; trọng tâm là thông tin tiêu cực do người dân Đại Liên và các phương tiện truyền thông đăng tải không có lợi cho hình ảnh của chính quyền thành phố Đại Liên và chính quyền ĐCSTQ.

Epoch Times sau khi so sánh ngày công bố và mã số của “Ý kiến công khai trên Internet ngày nay” trong 3 số gần đây, phát hiện: Cục Quản lý không gian mạng Đại Liên của Trung Quốc ngày nào cũng ra báo cáo dư luận và tiến hành giám sát người dân địa phương mỗi ngày.

Theo Epoch Times
Quỳnh Chi biên dịch