Một số chính quyền địa phương ở Trung Quốc gần đây đã tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện cải cách bảo hiểm y tế và cắt giảm trợ cấp y tế cho công nhân viên chức, điều này đã ảnh hưởng đến nguồn thu nhập chính của nhữngngười già đã nghỉ hưu.

Gần đây, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh vài ngày trước tuyên bố sẽ thực hiện cải cách bảo hiểm y tế và cắt giảm 70% trợ cấp y tế

ở thành phố Đại Liên và Vũ Hán đều truyền ra tin tức lượng lớn người cao tuổi xuống đường tham gia “cuộc cách mạng tóc trắng”. Theo một đoạn video được đăng trên Internet, người dân Đại Liên đã tụ tập tại quảng trường để hát những bài hát bị cấm, chính quyền đã cử một lượng lớn cảnh sát và cảnh sát đặc nhiệm đến trấn áp, một số cảnh sát đã xịt hơi cay vào người cao tuổi.

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và thành phố Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh vài ngày trước tuyên bố sẽ thực hiện cải cách bảo hiểm y tế và cắt giảm 70% trợ cấp y tế, điều này đã khiến một số lượng lớn người già đã nghỉ hưu tập trung tại bệnh viện và quảng trường để phản đối.

Theo tài khoản Twitter “Thầy Lý không phải là giáo viên của bạn”, vào ngày 15/2, các cuộc biểu tình chống cải cách bảo hiểm y tế đã nổ ra đồng thời ở Vũ Hán và Đại Liên. Đoạn video cho thấy tại hiện trường biểu tình ở Đại Liên, rất đông cảnh sát và cảnh sát đặc nhiệm sẽ đứng xếp thành bức tường người để ngăn chặn người già biểu tình.

Theo một đoạn video đăng trên Twitter, cùng ngày, rất đông cảnh sát đã túc trực tại hiện trường cuộc biểu tình ở Đại Liên. Ông lão quay video cũng bày tỏ sự xúc động: ” Thật không dễ dàng cho những người dân thường. Chúng tôi đã sống sót sau ba năm tai ương dịch bệnh. Chúng tôi không chết trong Cách mạng Văn hóa, chúng tôi không chết trong dịch bệnh này, tại sao chính quyền Đại Liên lại cử nhiều cảnh sát như vậy để đối phó với những người dân thường?

Tài khoản này cho biết vào ngày 19/2, khi người dân Đại Liên xuống đường biểu tình một lần nữa, họ đã bị cảnh sát xịt hơi cay và một số người già đứng ở phía trước đã phải liên tiếp lùi về phía sau. Ngoài ra, một số cư dân mạng Trung Quốc còn đăng tải đoạn video ghi lại cảnh rất đông cảnh sát mặc đồ đen áp giải người dân lên ô tô, khung cảnh hỗn loạn.