Vào ngày 7 tháng 3, ngày thứ tư diễn ra Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc hay còn gọi là “Lưỡng hội” tại Bắc Kinh (beijing), hàng trăm người cao tuổi ở thành phố Thanh Đảo (qingdao), tỉnh Sơn Đông (shandong), đã tập trung tại ” Quảng trường mùng 4 tháng 5″ trước Tòa nhà Văn phòng Chính phủ Nhân dân Thành phố Thanh Đảo để phản đối cải cách bảo hiểm y tế được thực hiện bởi Các cơ quan chức năng. Đây là một “cuộc cách mạng tóc trắng” quy mô lớn khác sau Vũ Hán (wuhan) và Đại Liên (dalian. Cuộc biểu tình lần này xảy ra trong lúc diễn ra Lưỡng hội khiến chính quyền vô cùng căng thẳng, họ đã điều động một lượng lớn cảnh sát để duy trì ổn định, và đụng độ với người biểu tình.

Video do cư dân mạng đăng tải cho thấy vào ngày 7 tháng 3, hàng trăm người cao tuổi đã đổ xô đến Quảng trường mùng 4 tháng 5 trước tòa nhà văn phòng của Chính quyền nhân dân thành phố Thanh Đảo để tập trung biểu tình phản đối cải cách bảo hiểm y tế mới và đồng thanh hô vang các khẩu hiệu.

Chính quyền đã cử một số lượng lớn cảnh sát đến hiện trường để duy trì ổn định, tạo thành bức tường người ngăn người già vào tòa nhà chính phủ, đồng thời cố gắng giải tán đám đông tụ tập, vào lúc này một cuộc đụng độ đã nổ ra.

thông tin chỉ ra rằng, sau 3 năm thực hiện chính sách Zero-covid và phòng chống dịch bệnh tốn kém, quỹ bảo hiểm y tế của Trung Quốc đã bị lỗ nặng, chính quyền không còn khả năng duy trì các quy định về bảo hiểm y tế đã hoạt động lâu nay và phải thực hiện cái gọi là cải cách bảo hiểm y tế mới.

Những người cao tuổi sớm phát hiện ra rằng khoản trợ cấp y tế hàng tháng từng là hàng trăm nhân dân tệ nay đã giảm xuống còn hàng chục nhân dân tệ và và tiêu chuẩn thanh toán tối thiểu cho bệnh nhân ngoại trú hàng năm cũng đã được nâng lên.

Trước đây nhiều người già thường phải đến bệnh viện đăng ký khám bệnh nhưng hiện nay hầu hết họ phải tự chi trả phí xem khám bệnh nên họ không đi đến bệnh viện xem nữa. “Cuộc cách mạng tóc trắng” đầu tiên diễn ra ở Vũ Hán (wuhan) và Đại Liên (dalian), hàng ngàn người, thậm chí hơn 10 ngàn người già đã xuống đường, và bây giờ người già ở Thanh Đảo (qingdao), tỉnh Sơn Đông (shandong) cũng đã nổi dậy.

Theo các phương tiện truyền thông chính thức của chính quyền TQ, “Danh mục thuốc bảo hiểm y tế cơ bản quốc gia, bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm thai sản năm 2022” của Thanh Đảo sẽ được triển khai vào ngày 1 tháng 3. Lần này, 15 loại thuốc đặc biệt và thuốc trị bệnh hiếm gặp trong danh mục bảo hiểm y tế Thanh Đảo đã được đưa vào khoản bồi hoàn bảo hiểm y tế cơ bản. Từ ngày 1 tháng 3, 15 loại thuốc đặc biệt này sẽ không còn được đưa vào khoản hoàn trả của “Bảo hiểm e Thanh Đảo”.

Cũng có thông tin cho rằng bắt đầu từ tháng 1 năm 2023, cơ chế hỗ trợ lẫn nhau cho bệnh nhân ngoại trú đối với bảo hiểm y tế cơ bản cho nhân viên công chức ở Thanh Đảo sẽ chính thức được triển khai.

Theo báo cáo, cơ chế hỗ trợ cho bệnh nhân ngoại trú có lợi hơn trong việc nâng cao hiệu quả của quỹ bảo hiểm y tế và thúc đẩy công bằng xã hội.

Tuy nhiên Một cư dân mạng đã sử dụng một phép ẩn dụ diễn giải cho những thay đổi trong bảo hiểm y tế của chính quyền: “Cải cách y tế cũng giống như ăn uống. Trước cải cách, mỗi người được phát một cái bát, nếu có tiền trong tài khoản cá nhân thì họ có thể mua bất cứ thứ gì họ cần và ăn khi cần. Nhưng bắt đầu từ tháng Giêng năm nay, chúng tôi sẽ có một căng tin lớn. Hai phần ba số tiền được rút từ thẻ bảo hiểm y tế hàng tháng của mỗi người để chuyển cho nhà ăn. Không xuống căn tin ăn cũng bị khấu trừ, không ăn thì người khác ăn, ai đói thì ăn. Khi bạn cần ăn và đến nhà ăn, bất kể bạn đã bị khấu trừ bao nhiêu năm, bị trừ bao nhiêu tiền, thì quy định vẫn là bạn chỉ có thể ăn nhiều nhất một vài bát, một bát trong đó bạn sẽ trả tiền.”  

Theo soundofhope, vào thời điểm “Lưỡng hội” đang được tổ chức tại Bắc Kinh, chính quyền TQ đã cực kỳ nghiêm ngặt trong việc chặn Internet, cho đến nay, các phóng viên chưa nhận được bất kỳ chi tiết cụ thể nào về cuộc biểu tình của người dân Thanh Đảo chống lại cải cách bảo hiểm y tế mới.