Ngày 30/3, BBC đưa tin hãng hàng không Hồng Kông Cathay Pacific bỏ quy định về đồng phục nữ tiếp viên, theo đó họ có quyền mặc quần thay vì bắt buộc váy khi làm việc.

Hãng hàng không Cathay Pacific sẽ hủy bỏ quy định từng áp dụng hơn 70 năm nay về đồng phục của nữ nhân viên, cho phép họ tự chọn đồng phục đi làm.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Tiếp viên hàng không của Dragon Airlines Hồng Kông (công ty con của Cathay Pacific), bà Pauline Mak cũng hoan nghênh quyết định trên của hãng. “Chúng tôi đánh giá cao quyết định của công ty về việc cho phép nhân viên tự lựa chọn đồng phục”, bà nói.

Một số nữ tiếp viên hàng không phàn nàn rằng họ cảm thấy không thoải mái khi mặc váy ngắn trong khi làm việc, đặc biệt khi đưa hành lý của khách vào các khoang chứa đồ bên trên đầu, cũng như khi tham gia giao thông sau thời gian làm việc.

Bà Pauline Mak cho biết hãng sẽ tiến hành quyết định thay đổi trên trong đợt may mới đồng phục sắp tới, sớm nhất là 3 năm nữa. Bà nói rằng sự thay đổi chính sách của công ty “không chỉ cho chúng ta tự lựa chọn về trang phục mà còn giúp chúng ta tự bảo vệ chính mình”.

Hãng hàng không trên sẽ đánh giá lại đồng phục của Cathay Pacific và Cathay Dragon. Trong một tuyên bố, hãng cho biết: “Chúng tôi thấy rõ việc cần cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn, và điều này cũng đúng với nhân viên của chúng tôi”.

Năm 2014, tiếp viên hàng không của Cathay Pacific đã yêu cầu hãng sửa lại bộ đồng phục vì họ cho rằng nó không kín đáo và có thể dẫn tới hành vi quấy rối tình dục.

An Yên