Biển Đông và Triều Tiên là hai trong số các chủ đề quan trọng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cần phải xét đến khi ông đến 5 nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

Nhà Trắng đã xác nhận ông Trump sẽ đến thăm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines và bang Hawai của Mỹ trong chuyến công du vào tháng 11 sắp tới.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết: “Các cuộc hội đàm của tổng thống sẽ nhằm tăng cường  các biện pháp quốc tế để đối phó với mối đe dọa của Triều Tiên.”

Triều Tiên và Mỹ đã tham gia vào nhiều cuộc đối khẩu căng thẳng trong những tháng gần đây.

Vậy đối với Tổng thống Mỹ, các vấn đề chính sẽ là gì trong chuyến đi chính thức đầu tiên của ông đến châu Á?

Triều Tiên

Bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế, quốc gia châu Á bị cô lập này đã tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào hồi đầu tháng 9, và báo trước sẽ tiến hành một cuộc thử nghiệm khác ở Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc, ông Trump đã đe dọa hủy diệt Triều Tiên, và nói rằng ông Kim Jong Un, nhà lãnh đạo Triều Tiên, “đang trong một sứ mệnh tự sát”.

Bình Nhưỡng đáp lại bằng lời đe dọa bắn rơi các máy bay của Mỹ dù không xâm phạm vùng trời của Triều Tiên.

Ông Trump đang tìm cách tập hợp các nước láng giềng của Triều Tiên, bao gồm cả Trung Quốc, để tiếp tục một chiến dịch trừng phạt kinh tế, chống lại Triều Tiên.

Các quan hệ thương mại

Một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản, bị bối rối khi ông Trump quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), một thoả thuận mà phải mất hơn 5 năm mới đạt được, và ảnh hưởng tới 40% nền kinh tế toàn cầu.

11 nước còn lại, bao gồm Nhật Bản và Việt Nam, sẽ tiếp tục hiệp định, và mở cửa cho Mỹ có thể trở lại vào bất cứ lúc nào, tuy nhiên một đại diện thương mại Mỹ đã tuyên bố rằng ông Trump sẽ không thay đổi quyết định của mình.

Đại diện thương mại Robert Lighthizer cho biết: “Các cuộc đàm phán song phương sẽ tốt hơn cho Mỹ so với đàm phán đa phương”

Biển Đông

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết khu vực Biển Đông, dù một tòa án quốc tế đã bác bỏ điều này vào tháng 7 năm ngoái. Tổng thống Trump khả năng sẽ cứng rắn hơn người tiền nhiệm Obama về Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng 2, ông Trump chỉ trích ông Obama đã để mặc Trung Quốc mở rộng quân sự trên Biển Đông.

“Điều này không xảy ra dưới chính quyền Trump, điều này đã xảy ra dưới chính quyền Obama. Nhiều thứ đã diễn ra mà đáng lẽ chúng không được phép. Một trong số đó là việc xây dựng một tổ hợp quân sự khổng lồ ở giữa Biển Đông.”

Ông Trump cũng đã phê duyệt một kế hoạch cho phép Hải quân Mỹ tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông trong vòng một năm mà không phải xin phép từng lượt như thời Obama.

Gặp gỡ với ông Duterte

Ông Duterte đã bị chỉ trích rất nhiều về vấn đề nhân quyền khi đất nước của ông chiến đấu chống lại những kẻ buôn ma túy và những người sử dụng ma túy.

Kết quả là đã có tin đồn ở Washington rằng ông Trump có thể sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Manila.  Nhưng lịch trình hiện nay của Nhà Trắng cho thấy ông Trump sẽ tham dự.

Phạm Duy