Cuộc chạy đua vào Nhà Xanh của Hàn Quốc sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày tới. Người kế nhiệm Tổng thống sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như kinh tế ảm đạm, đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên và sự trả đũa của Trung Quốc.

Sau đây là 5 ứng cử viên sáng giá cho chức Tổng thống Hàn Quốc qua thăm dò dư luận, theo Straitstimes.

Moon Jea In, 64 tuổi


Ông Moon Jea In tham gia buổi biểu tình kêu gọi Tổng thống Park Geun Hye từ chức (Ảnh: Yonhap News/YNA/Newscom)

Cựu luật sư và là cựu lãnh đạo Đảng Dân, người đã thua bà Park 3% điểm trong cuộc bầu cử năm 2012. Ông Moon đứng đầu cuộc thăm dò trong cuộc chạy đua chức tổng thống thay thế bà Park.

Ông Moon ủng hộ việc thân thiết hơn với Triều Tiên. Ông cũng kêu gọi chính phủ xem xét lại quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) của Mỹ vì khiến Bắc Kinh trả đũa các công ty Hàn Quốc ở Trung Quốc và kiềm chế du lịch. Ông cũng cam kết sẽ cứng rắn hơn đối với các tập đoàn Hàn Quốc và yêu cầu họ cải cách.

Ahn Hee Jung, 51 tuổi


Thống đốc Ahn Hee Jung (Ảnh: koreaherald)

Vị trí thứ hai trong các cuộc thăm dò dư luận là thống đốc trẻ tuổi của tỉnh nông thôn Nam Chungcheong. Một số người ủng hộ đã đặt biệt danh cho Ahn Hee Jung là “Obama của Hàn Quốc” vì trang phục bình dị và kỹ năng giao tiếp của ông.

Ông Ahn Hee Jung đề xuất hợp tác nhiều hơn với Triều Tiên nhưng nên triển khai THAAD theo thỏa thuận hợp tác giữa Hàn Quốc và Mỹ. Ông cũng kêu gọi một nền kinh tế thị trường công bằng và minh bạch.

Ahn Cheol Soo, 55 tuổi


Ông Ahn Cheol Soo (Nguồn ảnh: journal-neo.org)

Nghị sỹ Ahn Cheol Soo là cựu bác sĩ và doanh nhân tin học. Ông Ahn bị giảm tín nhiệm sau khi vướng vào vụ bê bối liên quan đến quỹ quảng cáo khiến ông từ chức đồng chủ tịch Đảng Nhân dân.

Ông Ahn sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên nhưng ủng hộ một đường lối cứng rắn. Ông nói rằng hệ thống THAAD phải được triển khai và Hàn Quốc nên cố gắng thuyết phục Trung Quốc rằng hệ thống này không nhằm vào họ. Về kinh tế, ông ủng hộ việc mở rộng các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hwang Kyo Ahn, 59 tuổi

Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo Ahn (Nguồn ảnh: koogle.tv)

Thủ tướng Hàn Quốc và hiện giờ là tổng thống tạm thời sau khi Nghị viện bỏ phiếu luận tội bà Park Geun Hye vào ngày 9/12. Ông Hwang là một công tố viên gần 30 năm trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị. Ông là một người trung thành trong nội các của bà Park.

Hiện nay, ông Hwang chưa lên tiếng về kế hoạch chạy đua chức tổng thống, nhưng ông được xem như một ứng cử viên hàng đầu của Đảng Bảo thủ. Nếu ông Hwang ra tranh cử, ông sẽ phải từ chức trước ngày bầu cử 30 ngày, theo Yonhap.

Hwang Kyo Ahn theo đường lối cứng rắn của bà Park đối với vấn đề Triều Tiên và hỗ trợ hết mình cho việc triển khai hệ thống THAAD. Về kinh tế, ông có tư duy bảo thủ.

Lee Jae Myeong, 52 tuổi


Ông Lee Jae Myeong, Thị trưởng thành phố  Seongnam (Ảnh: koreaherald)

Thị trưởng thành phố Seongnam ở đông nam Seoul, Lee Jae Myeong đã tăng mạnh vị trí trong các cuộc thăm dò dư luận. Ông Lee là thành viên của đảng Dân chủ và đã lên tiếng chỉ trích bà Park kể từ khi vụ bê bối tham nhũng bùng phát.

Lee Jae Myeong nói muốn trở thành phiên bản Hàn Quốc của Bernie Sanders, đối thủ Đảng Dân chủ của bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông tự nhận mình là người theo đuổi “Chính sách ánh dương”, sưởi ấm quan hệ với Triều Tiên thông qua khuyến khích hợp tác, hỗ trợ kinh tế và không khiêu khích quân sự. Gần đây, ông đã nói với truyền thông Trung Quốc rằng nên hủy bỏ triển khai THAAD. Ông nổi tiếng hay chỉ trích gay gắt quan hệ giữa chính phủ và các tập đoàn.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: